Bộ NN&PTNT đưa ra quy định bắt buộc để sản xuất rau quả an toàn

Trước tình trạng rau quả bẩn tràn ngập thị trường khiến người tiêu dùng lo lắng, Bộ NN&PTNT đã đưa ra điều kiện bắt buộc để sản xuất rau quả an toàn.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau quả là thực phẩm thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày và có ảnh hưởng trực tiếp đối với sức khỏe con người về trước mắt cũng như lâu dài.

Do đó, theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, rau quả an toàn phải đảm bảo các yêu cầu thực tiễn như dư lượng của các hóa chất bảo vệ thực vật và sản phẩm phân hủy của chúng ( gồm thuốc trừ sâu, trừ bệnh, trừ ốc, trừ cỏ dại, tuyến trùng.....), hàm lượng đạm Nitorat ( NO3-), hàm lượng kim loại nặng (Cu, Pb, Hg, As.....) , mức độ nhiễm các vi sinh vật gây bệnh và ký sinh. Tất cả các chỉ tiêu này trong các loại rau quả khi tiêu dùng phải đạt dưới mức cho phép đối với từng loại rau quả cụ thể thì được gọi là rau quả đạt tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Bộ NN&PTNT đưa ra quy định bắt buộc để sản xuất rau quả an toàn - Ảnh 1

Rau quả là thực phẩm thiết yếu trong tiêu dùng hàng ngày.

Sản phẩm rau quả phải được thu hoạch đúng lúc, phù hợp với yêu cầu của từng loại rau quả cụ thể như đúng độ già về kỹ thuật hay thương phẩm, không dập lát hư thối, không lẫn tạp chất, sâu bệnh....

Ngoài ra đối với những loại rau quả dùng cho mục đích xuất khẩu phải tuân thủ những qui định cụ thể về chất lượng, mẫu mã, yêu cầu về kiểm dịch thực vật và các yêu cầu khác của từng nước nhập khẩu.

Theo đó, xuất phát từ những yêu cầu về chất lượng của rau quả an toàn, Bộ NN&PTNT đã đưa ra điều kiện bắt buộc để sản xuất rau quả an toàn như người trồng rau quả phải vận dụng cụ thể cho từng loại rau quả cụ thể, theo điều kiện thực tiễn của từng địa phương, nhưng nhất thiết phải đảm bảo các yêu cầu có tính chất bắt buộc về đất trồng, phân bón, nước tưới, chọn giống hay chỉ được phép dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh khi thật cần thiết.

Đối với đất trồng rau quả an toàn không bị ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp, chất thải của khu dân cư tập trung, bệnh viện, nghĩa trang, không nhiễm các hóa chất độc hại cho con người và môi trường.

Yêu cầu về phân bón cho rau quả an toàn chỉ được phép dùng phân xanh hoặc phân chuồng đã ủ hoai mục, tuyệt đối không được dùng phân hữu cơ còn tươi ( phân bắc, phân chuồng, phân rác còn tươi.... để tưới hoặc bón cho rau quả); sử dụng hợp lý và cân đối giữa các loại phân hữu cơ và vô cơ. Số lượng phân bón ( nhất là đạm vô cơ) phải dựa trên qui trình qui định cho từng loại rau quả cụ thể, đặc biệt đối với rau ăn lá phải kết thúc bón đạm trước khi thu hoạch tối thiểu 12- 15 ngày. Cần hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và điều hòa sinh trưởng của cây trồng đối với rau quả an toàn

Liên quan tới nước tưới cho rau an toàn chỉ được phép dùng các nguồn nước từ giếng khoan, nước từ các sông suối không bị ô nhiễm các hóa chất độc hại và vi sinh vật gây bệnh. Tuyệt đối không được dùng nước thải từ khu công nghiệp, thành phố, bệnh viện, khu đông dân cư, nước ao tù đọng, nước gần các nghĩa trang để tưới rau.

Trong quá trình phòng trừ sâu bệnh phải áp dụng triệt để các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên nguyên tắc hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do sâu bệnh gây lên, nhằm đạt hiệu quả kinh tế cao, ít hoặc không độc hại cho con người và môi trường.

Khâu quan trọng trong sản xuất rau an toàn, phải chọn giống tốt, cây giống phải đảm bảo an toàn về sâu bệnh trước khi đưa ra vườn sản xuất. Cần vận dụng triệt để các biện pháp canh tác để góp phần hạn chế đến mức thấp nhất các điều kiện và nguồn phát sinh các loại dịch hại trên rau quả. Chú ý thực hiện tốt các biện pháp luân canh, xen canh giữa các loại rau khác họ hoặc luân canh với lúa nước nhằm giảm thiểu thiệt hại do sâu bệnh gây lên.

Bộ NN&PTNT đưa ra quy định bắt buộc để sản xuất rau quả an toàn - Ảnh 2

Đất trồng rau quả an toàn không bị ảnh hưởng của các chất thải công nghiệp.

Đặc biệt, chỉ được phép dùng thuốc phòng trừ sâu bệnh khi thật cần thiết (sâu bệnh hại đến ngưỡng phòng trừ), tuyệt đối không được dùng các loại thuốc cấm và thuốc nằm trong danh mục hạn chế sử dụng ở Việt Nam để phun cho rau quả.

Chỉ được sử dụng các loại thuốc sinh học, thuốc thảo mộc, thuốc có độ độc thấp, nhanh phân hủy, ít độc hại đến thiên địch có ích trên đồng ruộng.... (thuốc nằm trong danh mục được phép sử dụng trên rau theo qui định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Phải tuân thủ nghiêm nghặt thời gian cách ly trước khi thu hoạch đối với với từng loại thuốc được qui định cụ thể trên bao bì. Tuyệt đối không được dấm ủ rau quả tươi bằng các hóa chất bảo vệ thực vật.

An Dương