Bộ NN-PTNT bác đề xuất dành 1.000 ha khu bảo tồn biển làm nhiệt điện

Bộ NN-PTNT không đồng ý với đề xuất của UBND tỉnh Bình Thuận xin điều chỉnh giảm diện tích 1.060 ha của Khu bảo tồn biển Hòn Cau để xây dựng Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng tổng hợp Vĩnh Tân.

Theo tin tức trên báo Dân trí, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN-PTNT) đã có Công văn trả lời UBND tỉnh Bình Thuận về việc tỉnh này xin đề xuất điều chỉnh giảm diện tích 1.060 của Khu bảo tồn biển Hòn Cau (huyện Tuy Phong, Bình Thuận) để phục vụ cho các dự án thành phần liên quan đến công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân.

Trước đó, tháng 9/2016, UBND tỉnh Bình Thuận đã có văn bản gửi Bộ NN-PTNT về việc xin điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Lý do được tỉnh Bình Thuận đưa ra là các dự án của Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân đã nằm chồng lấn lên diện tích biển của Khu bảo tồn biển Hòn Cau tới hơn 1.000 ha. Vì vậy, tỉnh Bình Thuận đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét cho giảm 1.060 ha ở các vùng phục hồi sinh thái và vùng phát triển trong tổng 12.500 ha của khu bảo tồn biển này, nhằm nhường lại diện tích cho các nhà máy nhiệt điện ở Vĩnh Tân.

Bộ NN-PTNT bác đề xuất dành 1.000 ha khu bảo tồn biển làm nhiệt điện - Ảnh 1

Bộ NN-PTNT bác đề xuất cắt hơn 1.000 ha diện tích tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau của UBND tỉnh Bình Thuận. (Ảnh: TTXVN)

Báo An ninh thủ đô cũng đưa tin, theo Bộ NN-PTNT, khu bảo tồn biển Hòn Cau là khu vực phân bố của các hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình có giá trị kinh tế và sinh thái quan trọng. Nguồn lợi thủy sản xung quanh khu vực này đã góp phần duy trì ổn định và nâng cao đời sống của cộng đồng dân cư địa phương. Đồng thời, Khu bảo tồn biển Hòn Cau là cơ sở quan trọng tạo điều kiện thúc đấy sự phát triến của các ngành kinh tế thủy sản, du lịch và giải trí.

Mặt khác, do nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của hiện tượng nước trồi nên khu vực này được xem là nơi có ý nghĩa lớn trong duy trì và bổ sung đa dạng sinh học nội tại và phát tán ra những vùng lân cận nhờ vào khả năng thích ứng của rạn san hô. Do đó, việc đề xuất điều chỉnh giảm diện tích 1.060 ha sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các mục tiêu, chức năng và thậm chí phá vỡ quy hoạch của Khu bảo tồn biến Hòn Cau.

Theo công văn Bộ NN-PTNT, tại Quyết định phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường của Bộ Tài nguyên và Môi trường đối với các dự án thành phần liên quan đến công trình Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân và Cảng Tổng hợp Vĩnh Tân không đề cập đến tác động của việc thu hẹp diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau đến hệ sinh thái rạn san hô, cỏ biển và các loài động thực vật biển, các loài cá, tôm hùm, hải sâm, sao biển và một số loài quý, hiếm khác như đồi mồi, rùa xanh... các rạn ngầm là bãi đẻ của tôm hùm bông, tôm hùm đỏ và tôm hùm xanh phân bố tại Khu bảo tồn biển Hòn Cau.

“Với những căn cứ nêu trên, Bộ NN&PTNT không đồng ý với chủ trương điều chỉnh giảm diện tích Khu bảo tồn biển Hòn Cau. Đề nghị UBND tỉnh Bình thuận phối hợp với Bộ Tài nguyên và môi trường xem xét lại đánh giá tác động môi trường của dự án này tới Khu bảo tồn biển Hòn Cau”, đại diện Bộ NN-PTNT nhấn mạnh.

Điều 4, Luật Đa dạng sinh học năm 2008 quy định về Nguyên tắc bảo tồn và phát triển bền vững đa dạng sinh học:

1. Bảo tồn đa dạng sinh học là trách nhiệm của Nhà nước và mọi tổ chức, cá nhân.

2. Kết hợp hài hòa giữa bảo tồn với khai thác, sử dụng hợp lý đa dạng sinh học; giữa bảo tồn, khai thác, sử dụng hợp lý đa dạng sinh học với việc xóa đói, giảm nghèo.

3. Bảo tồn tại chỗ là chính, kết hợp bảo tồn tại chỗ với bảo tồn chuyển chỗ.

4. Tổ chức, cá nhân hưởng lợi từ việc khai thác, sử dụng đa dạng sinh học phải chia sẻ lợi ích với các bên có liên quan; bảo đảm hài hòa giữa lợi ích của Nhà nước với lợi ích của tổ chức, cá nhân.

5. Bảo đảm quản lý rủi ro do sinh vật biến đổi gen, mẫu vật di truyền của sinh vật biến đổi gen gây ra đối với đa dạng sinh học.

Chú ý: Thông tin pháp lý trong hộp nội dung này được trích từ nguồn trên mạng Internet, nên chỉ mang tính tham khảo.

Nhân Văn (tổng hợp)

Video đang được xem nhiều nhất:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn