Bổ nhiệm đúng quy trình mà làm không tốt thì sẽ bị đào thải

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã nói như vậy tại buổi họp báo cung cấp thông tin định kỳ cho báo chí do Bộ Nội vụ tổ chức chiều 14.10 tại Hà Nội.

Bổ nhiệm đúng quy trình mà làm không tốt thì sẽ bị đào thải - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trả lời tại buổi họp báo.Ảnh: Xuân Hải

Bổ nhiệm cán bộ, trách nhiệm của cấp ủy và người đứng đầu

Tại họp báo, lãnh đạo Bộ Nội vụ, đại diện Bộ Nội vụ đã trả lời nhiều vấn đề mà báo chí quan tâm liên quan đến công tác tinh giản biên chế; tổ chức bộ máy và chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức xã, phường thị trấn; công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức; việc cấp kinh phí nhà nước cho hoạt động của các hội; đề án “Đo lường sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của các cơ quan hành chính nhà nước”…

Tại họp báo, đề cập tới câu hỏi của phóng viên trước việc thời gian qua tại một số địa phương có tình trạng nhiều người thân của lãnh đạo được bổ nhiệm giữ chức vụ chủ chốt tại địa phương, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn cho biết, đây là một vấn đề mà Bộ Nội vụ theo dõi rất sát sao, bên cạnh đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; Bộ Nội vụ cũng hết sức lắng nghe các thông tin mà báo chí và các phương tiện thông tin truyền thông nêu.

Trong quản lý, cùng với cơ chế kiểm soát tốt việc trong một đơn vị có nhiều người có quan hệ gia đình làm việc giữ chức vụ; song cũng cần phải có cơ chế tạo điều kiện để thu hút những người có tài năng, có đủ năng lực vào làm việc và được bổ nhiệm vào các vị trí xứng đáng.

“Người nào cũng thế, người ngoài hay người trong nếu có tài năng thì đều được sử dụng, đều được trọng dụng, quan điểm của tôi là vậy”, Thứ trưởng Trần Anh Tuấn nói.

Ông Tuấn nhấn mạnh: Vấn đề bổ nhiệm phải dựa vào vai trò của tập thể cấp ủy và người đứng đầu, nếu bổ nhiệm đúng quy trình mà anh làm không tốt thì chính anh sẽ bị đào thải.

Sẽ kiểm điểm các đơn vị liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh

Trả lời báo chí về câu hỏi liên quan đến việc bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, (hiện ông Trịnh Xuân Thanh đang bị Bộ Công an truy nã), ông Trần Anh Tuấn – Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho biết: Bộ Nội vụ cũng phải có trách nhiệm báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến vụ Trịnh Xuân Thanh. Đúng là có làm muộn, nhưng đầu tháng 9, Bộ Nội vụ có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ.

Về trách nhiệm của Bộ Nội vụ, theo ông Trần Anh Tuấn, bộ này đã xây dựng kế hoạch, triển khai các hoạt động kiểm điểm từ các vụ có liên quan, một cách nghiêm túc và theo đúng các quy định của Đảng, Nhà nước.

“Việc kiểm điểm từ tập thể đến các vụ liên quan có sự giám sát của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, đã gửi báo cáo lên các cấp có thẩm quyền xem xét”, ông Tuấn cho biết.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng nêu rõ, trong khi các cấp có thẩm quyền xem xét, chưa có kết luận chính thức nên chưa thể công bố báo cáo kiểm điểm này. Khi nào có ý kiến của các cấp có thẩm quyền thì chúng tôi sẽ công bố công khai kết quả kiểm điểm này. Trách nhiệm đến đâu thì kiểm điểm đến đó một cách nghiêm túc, chấp hành sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Ban Bí thư và cấp trên.

Trước đó, ngày 15.5.2015, Bộ Nội vụ có công văn số 2036/ TTr-BNV trình Thủ tướng Chính phủ về việc phê chuẩn việc bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang đối với ông Trịnh Xuân Thanh.

Theo tờ trình này, Bộ Nội vụ khẳng định “sau khi thẩm định, Bộ Nội vụ nhận thấy đề nghị của UBND tỉnh Hậu Giang và thủ tục bầu bổ sung chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh của HĐND tỉnh Hậu Giang là đúng quy định”. Nhưng vấn đề trên đã được Ủy ban Kiểm tra Trung ương khẳng định “vi phạm nguyên tắc, quy trình, thủ tục và tiêu chuẩn cán bộ”.

Trước đó, tại buổi họp báo Chính phủ diễn ra vào ngày 3.8, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, Bộ Nội vụ đang tiến hành kiểm điểm, xem xét quy trình thực hiện công tác cán bộ đối với vụ việc của ông Trịnh Xuân Thanh.

Xuân Hải