Bổ nhiệm 'đúng quy trình' là 'bà đỡ', cho việc chọn người nhà thay người tài

Đây là băn khoăn của không ít Đại biểu Quốc hội khi đề cập tới việc, tại nhiều địa phương có tình trạng "chọn người nhà không chọn người tài"...

Bổ nhiệm cán bộ lúc "hoàng hôn nhiệm kỳ"

Chiều nay 16/11, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân là thành viên Chính phủ thứ 4 đăng đàn trả lời chất vấn các câu hỏi của Đại biểu Quốc hội.

Hàng loạt vấn đề về tinh giản biên chế, thực hiện đề án vị trí việc làm, giải pháp cải cách tiền lương, nâng cao kỷ luật công vụ, chất lượng cán bộ công chức viên chức, đổi mới công tác quy hoạch, luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ… được các Đại biểu Quốc hội đưa ra, đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm rõ.

Chất vấn về tình trạng bổ nhiệm ồ ạt cán bộ thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, Chủ nhiệm Ủy ban tư pháp Lê Thị Nga đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ làm rõ việc có hay không việc bổ nhiệm người không đủ tiêu chuẩn vào cuối nhiệm kỳ tại không ít bộ ngành, địa phương?

Bổ nhiệm 'đúng quy trình' là 'bà đỡ', cho việc chọn người nhà thay người tài - Ảnh 1

Đại biểu Lê Thị Nga chất vấn Bộ trưởng. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Giải đáp câu hỏi của đại biểu Lê Thị Nga ông Lê Vĩnh Tân cho hay Bộ Nội vụ đã có hai báo cáo trong tháng 9 và tháng 10 gửi Thủ tướng.

"Theo chỉ đạo của Thủ tướng thì Bộ Nội vụ cần lấy mốc

từ 1/1/2015 đến 30/6 để rà soát, thống kê vấn đề này. Do đó Bộ Nội vụ đang tập hợp dữ liệu, khi có số liệu đầy đủ sẽ báo cáo với Quốc hội", ông Tân cho biết.

Tư lệnh Nội vụ cho biết thêm: “Hiện tượng bổ nhiệm nhiều cuối nhiệm kỳ là có”, tuy nhiên đó là bổ nhiệm lại, bổ nhiệm mới và có đúng tiêu chuẩn, quy hoạch hay không thì cần thời gian làm rõ.

Bộ Nội vụ sẽ tổ chức thanh tra vấn đề này, đặc biệt trong năm 2017 nhằm chấn chỉnh kỷ luật trong đề bạt, bổ nhiệm cán bộ cuối nhiệm kỳ.

Chưa thỏa mãn câu trả lời của ông Tân, Đại biểu Nga tiếp tục xin tranh luận: “Tôi là người chất vấn bằng văn bản cách đây 4 tháng. Khi Bộ trưởng có báo cáo thì gửi lại người chất vấn cùng với Thủ tướng, chứ sao Thủ tướng nhận được tôi không nhận được?”.

Bà Nga đề nghị việc bổ nhiệm ồ ạt cuối nhiệm kỳ có xảy ra ở một cơ quan và diễn ra liên tiếp cuối 2 nhiệm kỳ. Việc đã qua 4 tháng rồi, cần thanh tra ngay để trả lời.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu Nga, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, sẽ gửi báo cáo sơ bộ về bổ nhiệm cuối nhiệm kỳ cho bà Nga vào ngày tới.

Bổ nhiệm người nhà thay người tài và bổ nhiệm… đúng quy trình

Thảo luận tại hội trường, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Quảng Bình) băn khoăn: "Bổ nhiệm cán bộ đúng quy trình là rất tốt, nhưng thời gian qua, cụm từ “đúng quy trình” lại là “bà đỡ”, là rèm che cho việc chọn người nhà chứ không chọn người tài, gây bức xúc.

Bộ trưởng có giải pháp nào khắc phục lấy lại niềm tin cho nhân dân?".

Đây cũng là băn khoăn của biểu Võ Thị Như Hoa (Đà Nẵng).

Bổ nhiệm 'đúng quy trình' là 'bà đỡ', cho việc chọn người nhà thay người tài - Ảnh 2

Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân. Ảnh VGP/Nhật Bắc.

Về vấn đề này, Bộ trưởng Lê Vĩnh Tân cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ rà soát thông tin phản ánh. Hiện nay, Bộ đã báo cáo Thủ tướng trong việc bổ nhiệm người nhà ở 9 địa phương.

"Trong thời gian rất ngắn, chúng tôi đã tổ chức thanh tra

công vụ cử 3 đoàn xuống làm việc, trong vòng 15 ngày đã có báo cáo với Thủ tướng Chính phủ.

Qua báo cáo lần này, chúng tôi đề nghị Thủ tướng có chỉ đạo UBND các tỉnh trong việc bổ nhiệm cán bộ phải đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình bổ nhiệm cán bộ theo quy định.

Ông Lê Vĩnh Tân nêu rõ việc tuyển chọn cán bộ, chúng ta phải áp dụng một cách rộng rãi, công khai, minh bạch, dân chủ.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị nên xem xét, xử lý đối với những trường hợp lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc tham mưu việc không đúng tiêu chuẩn, điều kiện thì phải đưa ra và rút lại những quyết định đã bổ nhiệm không đúng tiêu chuẩn, điều kiện và quy trình đối với trường hợp cán bộ lãnh đạo, quản lý trong thời gian vừa qua.

QUỐC TOẢN