Bỏ nhà để cứu mình

- Có một em học sinh lớp 7 ở Như Thanh (Thanh Hóa) viết đơn xin nghỉ học, từ biệt thầy và các bạn vì nhà hết gạo ăn do bố, mẹ em ốm nặng, không đi làm được. Cả trường cảm động giúp gạo, còn mua tặng em một xe đạp để đi học. Cảm động lắm bác ạ.

Bỏ nhà để cứu mình - Ảnh 1

- Đây chỉ là một trường hợp thường gặp trong các chương trình từ thiện của nhiều báo, đài. Một người dân không có gạo nấu cơm trước hết bà con làng xóm và chính quyền phải biết và có kế hoạch cứu trợ. Nhà nước ta đâu có thiếu gạo. 2 yến gạo giúp gia đình em học sinh Thanh Hóa chỉ bằng một bát phở gà đặc biệt ở Hà Nội mà chủ quán đã tuyên bố xanh rờn: Thích ăn ngon thì chiều, không có chuyện đắt rẻ.

- Tuần này, sau 5 năm ngừng tuyển dụng lao động sang Hàn Quốc vì người Việt bỏ trốn nhiều quá, ngành LĐ-TB&XH lại tổ chức thi tiếng Hàn để đi làm tại Hàn Quốc. Hà Nội, Vinh, TPHCM trong một ngày có 21.000 bạn trẻ đi thi. Nghe có vẻ... buồn quá.

- Chẳng có ai bỏ, đi làm để nuôi mình, nuôi nhà. Chỉ đơn giản có một lý do là làm việc ở Hàn Quốc 3 ngày bằng thu nhập cả tháng nếu làm ở DN trong nước. Nói cho nó nhanh! Nếu lương người lao động đủ sống, có ai phải bỏ quê hương đi khắp “chân trời góc bể năm châu bốn biển” kiếm việc.

- Nhưng có nơi ở nước ta (ví dụ ở Thanh Hóa) thực hiện giảm biên chế là cho nghỉ luôn đội ngũ giáo viên hợp đồng ở các trường tiểu học thôn, xã. Giảm thế cho dễ, còn CBCC đã “chắc ghế chắc ăn” khó giảm lắm.

- UNESCO vừa công bố Thế giới thiếu 69 triệu giáo viên tiểu học và trung học. Sao ta không tổ chức thi ngoại ngữ cho giáo viên của ta đi cứu nhỉ?

- Nhìn Tây chỉ giơ tay bắt và cười trừ đi “chuyên gia” thế nào được.

LÝ SINH SỰ