Bộ Ngoại giao ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới Covid-19

Sáng 13/2, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã chủ trì cuộc họp về công tác ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới Covid-19 gây ra.

Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng chủ trì cuộc họp về công tác ứng phó với tình hình dịch bệnh do virus corona chủng mới Covid-19 gây ra.

Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các đơn vị liên quan trong Bộ.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Tô Anh Dũng cho biết Chính phủ yêu cầu phải quyết tâm ngăn chặn bằng được dịch bệnh; tiếp tục kiểm soát chặt chẽ, khoanh vùng dập dịch tại chỗ, không để dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

Thứ trưởng Tô Anh Dũng cũng nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp. Việt Nam là nước có nguy cơ bùng phát dịch bệnh rất cao, song đến thời điểm hiện tại, số ca nhiễm bệnh của nước ta ít, việc điều trị cũng rất khả quan… Hiện tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát tốt.

Trong bốn Tiểu ban chống dịch, Bộ Ngoại giao nằm trong Tiểu ban Giám sát và Thứ trưởng Tô Anh Dũng là thành viên của Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do Covid-19 gây ra.

Ban Chỉ đạo quốc gia giao cho Bộ Ngoại giao: Chỉ đạo các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài chủ động nắm bắt, báo cáo kịp thời diễn biến dịch bệnh tại các nước và tham mưu cho Ban Chỉ đạo báo cáo Thủ tướng Chính phủ có biện pháp tương ứng;

Chỉ đạo việc phối hợp với các đơn vị liên quan thông tin, cập nhật tình hình diễn biến dịch bệnh và các biện pháp ứng phó của Trung Quốc và các nước, kịp thời đề xuất các biện pháp thích hợp của Việt Nam; xác định số lượng người Việt Nam tại khu vực có dịch để áp dụng các biện pháp hỗ trợ cần thiết và xây dựng kế hoạch đưa công Việt Nam ở các vùng có dịch bệnh của Trung Quốc về nước khi cần thiết;

Chỉ đạo việc thông báo cho các cơ quan ngoại giao của các nước trong trường hợp phải cách ly y tế bắt buộc công dân nước ngoài mắc bệnh, nghi ngờ mắc bệnh tại Việt Nam;

Căn cứ diễn biến của dịch bệnh và tình hình thực tế, phối hợp với các thành viên của Ban Chỉ đạo và các cơ quan liên quan tiến hành vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ngoài nước ủng hộ kinh phí, phương tiện vật chất kỹ thuật, chia sẻ kinh nghiệm trong việc phòng, chống dịch bệnh;

Chỉ đạo triển khai các hoạt động phòng, chống dịch trong các đơn vị quân đội; Phối hợp với các Tiểu ban khác của Ban chỉ đạo trong phòng ngừa, ngăn chặn, phát hiện, xử lý các vụ việc nghiêm trọng trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Toàn cảnh cuộc họp. (Ảnh: Tuấn Anh)

Tại cuộc họp, sau khi nghe đại diện các đơn vị liên quan đóng góp ý kiến, Thứ trưởng đề nghị các đơn vị trong Bộ tiếp tục quyết liệt vào cuộc, thực hiện tốt các nhiệm vụ Ban Chỉ đạo đã phân công cho Bộ Ngoại giao.

Thứ trưởng chỉ đạo Nhóm Thường trực công tác của Bộ Ngoại giao, do đồng chí Chánh Văn phòng Bộ làm Trưởng Nhóm, tiếp tục kịp thời thông tin báo cáo Lãnh đạo Bộ, kiến nghị các hoạt động triển khai trong điều kiện hiện nay, theo dõi và có biện pháp hỗ trợ cán bộ, nhân viên Bộ Ngoại giao và tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài… và đề nghị sự vào cuộc đồng bộ của tất cả các đơn vị trong Bộ.

Trong công tác ngăn ngừa dịch bệnh, Thứ trưởng cho rằng Nhóm Thường trực đã làm tốt vai trò điều phối, ngày càng nâng cao ý thức của cán bộ, công chức trong phòng, chống dịch; đề nghị các đơn vị trong Bộ tiếp tục tiến hành vệ sinh, tiêu độc, khử trùng những khu vực có nhiều người qua lại, làm việc; hạn chế tập trung ở những nơi đông người…

* Thông tin mới nhất về tình hình dịch bệnh từ Bộ Y tế cho biết, trên thế giới hiện đã có 60.062 người mắc bệnh, 1.355 người tử vong; trong đó số bệnh nhân tử vong tại Trung Quốc là 1.353 người.

Tại Việt Nam, số ca mắc bệnh đến thời điểm hiện tại là 16 người, trong đó 7 người đã khỏi bệnh. Hiện cả nước đang tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ 97 trường hợp không để lây nhiễm ra cộng đồng; đồng thời cách ly theo dõi 602 người do có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (những người này sức khỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho).

Anh Sơn

Nguồn TG&VN: https://baoquocte.vn/bo-ngoai-giao-ung-pho-voi-tinh-hinh-dich-benh-do-virus-corona-chung-moi-covid-19-109466.html