Bộ Ngoại giao thông tin về việc bé gái Việt 12 tuổi mang thai ở Trung Quốc

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, cơ quan chức năng đang xác minh thông tin bé gái 12 tuổi được cho là người Việt Nam mang thai tại Trung Quốc.

“Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này", Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết. Hiện Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải, liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh thông tin liên quan sớm nhất có thể.

Phó Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng.

Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, để sắp xếp gặp trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể.

"Chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí ngay sau khi có kết quả làm việc chính thức với phía Trung Quốc", bà Phạm Thu Hằng cho biết thêm.

Trước đó, ngày 8/10, truyền thông Trung Quốc đưa tin cảnh sát Trung Quốc đã bắt giữ ông Liu, 40 tuổi, tự nhận là đưa vợ đến Bệnh viện Từ Châu, tỉnh Giang Tô để khám thai. Ông Liu khai “người vợ” đã 20 tuổi nhưng các bác sĩ xác định "người vợ" mang bầu 3 tháng, nghi ngờ chưa qua tuổi 12 nên báo cảnh sát.

Kết quả xác minh cho thấy bé gái không có thẻ căn cước Trung Quốc, không nói được tiếng Trung Quốc. Người phụ nữ nhận là "mẹ chồng" đi cùng thừa nhận bắt cóc bé gái này và bà đã bị bắt.

Trên mạng xã hội, một du học sinh Việt Nam tại Trung Quốc chia sẻ thông tin đã gặp và trò chuyện với bé gái ở bệnh viện. Theo đó, cô bé tâm sự sang Trung Quốc từ năm 2011, còn nhớ nhà ở khu vực quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.