Bộ Ngoại giao Nga gọi kế hoạch hòa bình của Italy là 'ảo mộng'

  Tạp chí Tri Thức Trực Tuyến
  7 liên quanGốc

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 25/5 nói kế hoạch hòa bình mà Italy đề xuất để lập lại hòa bình ở Ukraine là 'ảo mộng'.

  "Các vị không thể một mặt cung cấp vũ khí cho Ukraine, mặt khác đưa ra một kế hoạch tìm kiếm giải pháp hòa bình cho chiến sự", bà Zakharova bình luận về kế hoạch hòa bình do Italy đưa ra tuần trước.

  Đại diện Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ khả năng Moscow sẽ thực hiện theo bất cứ kế hoạch hòa bình nào do phương Tây đề xuất.

  Trước đó, Thủ tướng Italy Luigi Di Maio thông báo về một kế hoạch nhằm lập lại hòa bình ở Ukraine. Nhà lãnh đạo Italy cho biết ông đã thảo luận kế hoạch này với Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres.

  Kế hoạch của Italy đề xuất sự tham gia của các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc, EU, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) với vai trò hòa giải, bước đầu nhằm đạt được các lệnh ngừng bắn ở từng khu vực.

   Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS.

  Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: TASS.

  Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố Moscow chưa nhận được bản kế hoạch hòa bình mà nhà lãnh đạo Italy nhắc tới. Ông Peskov cho biết Nga mong nhận được tài liệu này thông qua các kênh ngoại giao.

  Đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine hiện đã rơi vào bế tắc. Hai bên đổ lỗi cho nhau về sự đóng băng của tiến trình đàm phán.

  Trưởng đoàn đàm phán của Nga Vladimir Medinsky cho biết sẵn sàng tiếp tục hòa đàm chấm dứt chiến sự, nhưng điều này hoàn toàn phụ thuộc vào phía Ukraine.

  Trong khi đó, Ukraine cho rằng Nga vẫn đang theo đuổi những đòi hỏi phi thực tế trong tiến trình đàm phán. Các quan chức Ukraine nhiều lần khẳng định sẽ không nhượng bộ chủ quyền, lãnh thổ để đánh đổi lấy hòa bình.

  Moscow nhiều lần khẳng định một trong các điều kiện để chấm dứt chiến dịch quân sự là Ukraine phải công nhận độc lập với hai vùng ly khai Donetsk và Luhansk, đồng thời công nhận Crimea là của Nga.

  Tàu ngầm Nga bắn loạt 4 tên lửa Kalibr vào Ukraine Một tàu ngầm thuộc Hạm đội Biển Đen đã bắn loạt 4 tên lửa hành trình Kalibr để tiêu diệt cơ sở hạ tầng quân sự của Ukraine, theo video do Bộ Quốc phòng Nga công bố hôm 23/5.

  Duy Anh

  Nguồn Zing: https://zingnews.vn/bo-ngoai-giao-nga-goi-ke-hoach-hoa-binh-cua-italy-la-ao-mong-post1320655.html