Bộ Ngoại giao Mỹ tạm ngừng hệ thống thư điện tử

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/11 thông báo cơ quan này đã buộc phải đóng hệ thống thư điện tử không được xếp vào loại "Mật" sau khi có dấu hiệu bị tin tặc tấn công.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/11 thông báo cơ quan này đã buộc phải đóng hệ thống thư điện tử không được xếp vào loại "Mật" sau khi có dấu hiệu bị tin tặc tấn công.

Ảnh minh họa.

Thông báo của bộ trên cho biết cuối ngày 14/11, hệ thống thư điện tử của bộ đã tạm dừng hoạt động để phục vụ công tác bảo dưỡng định kỳ. Trong quá trình kiểm tra, các chuyên gia đã phát hiện "hoạt động đáng lo ngại" trong mạng lưới thư điện tử này. Ngay lập tức, các kỹ thuật viên có biện pháp xử lý lỗ hổng an ninh này. Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định hệ thống bảo mật của cơ quan này không bị ảnh hưởng, đồng thời cho biế toàn bộ hệ thống thư điện tử không phân loại sẽ sớm hoạt động trở lại.

Hồi tháng trước, tin tặc đã nhằm vào mạng máy tính của Nhà Trắng. Sau sự việc này, một số cơ quan chính phủ Mỹ, trong đó có Hãng Dịch vụ bưu chính quốc gia Mỹ (USPS) và Cơ quan Khí tượng quốc gia, cũng đã có báo cáo bị tin tặc tấn công. Giới chức cho biết trong vụ tấn công mạng của USPS, các tin tặc có thể đã đánh cắp dữ liệu cá nhân của khoảng 800.000 người, gồm tên tuổi, ngày sinh, địa chỉ, số thẻ an sinh xã hội hay địa chỉ liên lạc khẩn cấp.

Đây không phải lần đầu tiên các trang mạng của cơ quan chính phủ Mỹ bị tin tặc "hỏi thăm" và giới chức Washington cáo buộc tin tặc Trung Quốc là thủ phạm. Tháng Năm vừa qua, Mỹ đã kết tội năm sỹ quan Trung Quốc hoạt động gián điệp mạng nhằm vào các tập đoàn công ty của Mỹ. Theo Bộ Tư pháp Mỹ, năm sỹ quan này thuộc Đơn vị 61398, Cục 3 của Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc có trụ sở tại thành phố Thượng Hải (Shanghai) và đều chưa từng đặt chân vào lãnh thổ Mỹ. Phía Mỹ khẳng định những người này đã tấn công hệ thống máy tính của các tập đoàn, công ty lớn của Mỹ để đánh cắp các thông tin về thiết kế các nhà máy hạt nhân, quy trình sản xuất các sản phẩm năng lượng mặt trời và các bí mật thương mại khác.

Công ty An ninh mạng Madiant của Mỹ công bố bản báo cáo 60 trang đưa ra các bằng chứng cho thấy Đơn vị 61398 chỉ đạo các cuộc tấn công đánh cắp dữ liệu của 141 tổ chức và công ty nước ngoài trong suốt sáu năm qua, nạn nhân chủ yếu là các công ty của Mỹ. Giới chức tình báo Mỹ xác định đơn vị trên là lực lượng nòng cốt của bộ máy gián điệp máy tính của quân đội Trung Quốc. Sau vụ này, chính quyền của Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) chính thức lên tiếng cảnh báo rằng các mối đe dọa từ mạng là một trong những thách thức nghiêm trọng nhất đối với an ninh quốc gia, thậm chí đang có khả năng tạo ra một vụ “Trân Châu Cảng” trên mạng.

TTXVN/Tin Tức