Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Ngày 11/10, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị xác minh thông tin về một bé gái được cho là người Việt Nam mang thai tại Trung Quốc, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: “Chúng tôi hết sức quan tâm đến thông tin này."

Bà Hằng cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Bắc Kinh, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải ngay lập tức liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại xác minh những thông tin liên quan đến vụ việc trong thời gian sớm nhất. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Thượng Hải đã làm việc với cơ quan công an tỉnh Giang Tô, Trung Quốc để thu xếp gặp gỡ trực tiếp bé gái và tìm hiểu thông tin cụ thể.

"Chúng tôi sẽ thông tin cho báo chí ngay sau khi có kết quả làm việc chính thức với phía Trung Quốc”, bà Hằng nói.

Bộ Ngoại giao lên tiếng vụ bé gái 12 tuổi mang thai tại Trung Quốc - Ảnh 1

Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng.

Cùng ngày, trả lời báo chí, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự (C45, Bộ CA) cho biết, Cục Cảnh sát hình sự đang phối hợp để trao đổi thông tin với nhà chức trách Trung Quốc. Cục Cảnh sát hình sự sẽ cử một đoàn công tác sang Trung Quốc để phối hợp với nhà chức trách Trung Quốc tiến hành điều tra.

Trước đó, các tờ báo của Trung Quốc đưa tin chính quyền tỉnh Giang Tô (Trung Quốc) xác nhận về việc một bé gái 12 tuổi gốc Việt bị bán sang Trung Quốc từ năm 2014 và đang mang thai.

Theo đó, cảnh sát xác nhận họ đang điều tra một vụ buôn bán trẻ em sau khi nhận được báo cáo về một trường hợp bé gái 12 tuổi được hai người Trung Quốc đưa đến bệnh viện khám thai. Nghi ngờ bé gái bị bắt cóc do có nhiều dấu hiệu bất thường và thái độ bất hợp tác của người nhà sản phụ nên các bác sĩ đã gọi điện báo cảnh sát.''

Cảnh sát địa phương ngay lập tức vào cuộc điều tra và xác định nạn nhân là người Việt Nam, tên gọi Lan Lan. Nạn nhân khai báo em mới 12 tuổi. Điều tra ban đầu cho thấy Lan Lan bị bắt cóc bán sang thành phố Tín Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc hồi năm 2014.

Hòa Lộc