Bộ, ngành thiếu trách nhiệm 'xây' luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ban soạn thảo, mời các bộ, ngành liên quan tham gia nhưng các bộ đều cử không đúng người tham dự, nay cử người này, mai cử người khác.

Sáng 6/10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục lịch làm việc bằng việc cho ý kiến về dự án Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Bộ, ngành thiếu trách nhiệm 'xây' luật hỗ trợ DN nhỏ và vừa - Ảnh 1

Nguồn: Quochoi.vn

Tại đây, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho biết, ngày 29/9/2016, Ủy ban này mới nhận được hồ sơ trình dự án luật do Chính phủ gửi đến, chậm 15 ngày so với quy định.

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Vũ Hồng Thanh, mặc dù nộp chậm so với quy định song một số nội dung trong báo cáo thuyết minh, báo cáo đánh giá tác động không tương thích, nhất quán với nội dung của dự thảo luật.

Báo cáo thẩm tra cũng phản ánh ý kiến cho rằng, những hạn chế nêu trong tờ trình của Chính phủ chưa đủ là nguyên nhân để ban hành luật mà chỉ cần sửa đổi, bổ sung Nghị định 56. Việc ban hành luật thậm chí còn làm trầm trọng hơn các vấn đề do dự thảo luật có nhiều quy định mang tính khuyến khích chung, khó thực hiện.

Nhận định vè dự thảo luật, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đã chỉ ra nhiều vấn đề bất cập của cả quy trình và dự án luật. Chẳng hạn, đánh giá tác động của dự thảo luật thì rất khả quan, nhưng thực tiễn thì khác xa.

Phó Chủ tịch Quốc hội dẫn chứng, chẳng hạn, Chính phủ cho rằng luật sẽ có tác động tích cực tới mục tiêu đạt được 1 triệu doanh nghiệp thực sự hoạt động vào năm 2020. Như vậy mỗi năm tăng 130 ngàn doanh nghiệp. Mỗi doanh nghiệp nộp ngân sách trung bình 500 triệu đồng, vậy sẽ có 260 nghìn tỷ mỗi năm.

Dù vậy, Phó Chủ tịch Quốc hội cho rằng, thực tế cách đây 5 năm tổng số doanh nghiệp là 544 ngàn, giờ chỉ có 480 ngàn, như vậy là tụt đi, chưa kể trong 480 ngàn hiện tại chỉ có 45% hoạt động.

“Đánh giá đến 2020 đạt 1 triệu doanh nghiệp thì cần thận trọng, cần tính toán kỹ hơn, nếu được như thế thì phải làm ngay nhưng đánh giá thế thì hơi lạc quan”, Phó Chủ tịch Quốc hội nhận định.

Thêm một bất cập nữa của dự án luật, đó là một số đại biểu cho rằng, theo tính toán của Bộ Tài chính thì áp dụng chính sách tại luật, ngân sách sẽ bỏ ra xấp xỉ 20 nghìn tỷ chứ không phải 13 nghìn tỷ như tính toán của Chính phủ.

Bổ sung thêm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định Ủy ban Thường vụ không có thành viên nào không ủng hộ hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng luật hóa như thế nào thì cần bàn kỹ hơn.

Nhận trách nhiệm về sự chậm trễ trình dự án luật, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, lý do là các bộ ngành liên quan hết sức thiếu trách nhiệm.

Theo ông Nguyễn Chí Dũng, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thành lập ban soạn thảo, mời các bộ, ngành liên quan tham gia nhưng các bộ đều cử không đúng người tham dự, nay cử người này, mai cử người khác.

Bộ trưởng cũng cho hay, hầu hết đại diện các bộ khi trình bày quan điểm đều chưa vì mục đích chung, đó là làm thế nào để hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, tạo động lực cho doanh nghiệp phát triển… mà chỉ soi xem có ảnh hưởng gì, liên quan gì đến bộ mình hay không…?

“Cách làm luật của các bộ ngành còn chưa đến nơi đến chốn, thiếu trách nhiệm, nên dù ban soạn thảo đã rất công phu soạn thảo bản dự thảo nhưng không ai cho ý kiến đóng góp, đã đẩy lên Thủ tướng, Chính phủ, Phó thủ tướng và đã phải họp rất nhiều cuộc để ra được bản dự thảo cuối cùng trình lên Thường vụ Quốc hội hôm nay”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch – Đầu tư bức xúc nói./.

Hà Giang