Bố mới mất mẹ đã phải nhập viện, hai chị em chịu cảnh côi cút

Vừa chịu cảnh mất cha nhưng hai chị em này lại phải chịu thêm cảnh mẹ ốm đau bệnh tật, căn nhà không có một thứ gì đáng giá.

Những ngày qua, người dân tại thôn 1, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái truyền tai nhau hoàn cảnh thương tâm của gia đình nữ sinh lớp 12 Nguyễn Thị Lụa.

Trong căn nhà sàn đơn sơ vách nứa nằm sâu ở chân đồi xung quanh toàn cây cối mới thấy được sự heo hút, cô đơn mà gia đình em đang phải đối mặt hàng ngày.

Bố mới mất mẹ đã phải nhập viện, hai chị em chịu cảnh côi cút - Ảnh 1

Căn nhà nằm dưới chân đồi của gia đình em Lụa.

Nguyễn Thị Lụa, hiện đang là học sinh lớp 12A6 trường THPT Hoàng Văn Thụ, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái. Gia đình chủ yếu sống bằng nghề nông. Những tưởng cuộc sống êm đềm cứ thế trôi đi thế nhưng đến một ngày cả nhà bàng hoàng phát hiện bố của Lụa mắc bệnh hiểm nghèo. Từ khi bố bị bệnh trong nhà có gì đều được mang đi bán hết thế nhưng gia đình đã không thể giữ được bố ở lại.

Bố mới mất mẹ đã phải nhập viện, hai chị em chịu cảnh côi cút - Ảnh 2

Còn nhỏ tuổi nhưng trông Lụa chín chắn như người lớn.

Bao khó khăn vất vả và những dự định còn dang dở của bố đành để lại cho người mẹ gánh vác, chịu trách nhiệm lo cho hai đứa con đang tuổi ăn tuổi học. Khó khăn chồng chất khó khăn vì nỗi đau mất cha chưa kịp nguôi ngoai thì mẹ của em cũng phải nhập viện vì bệnh phổi. Đã có những lúc người mẹ ấy vờ khỏi bệnh để đi về nhà cho đỡ tốn kém, nhưng lo lắng về bệnh tình của mẹ người con gái cả lại chạy vạy khắp nơi.

Giờ đây, mọi việc đều đè nặng lên đôi vai gầy của cô bé dân tộc Tày từ cơm nước, tiền nong trị bệnh cho mẹ và chăm lo cho em. Có đôi lúc cô bé từng có ý định bỏ học giữa chừng vì gia đình quá khó khăn nhưng được sự động viên của thầy cô bạn bè, Lụa lại cắp sách vở đến trường.

Lụa tâm sự trong nước mắt: “Nhà em không có gì đáng giá, hoàn cảnh cũng khó khăn mà bố lại bỏ mẹ con em đi mất. Có đôi lúc em thấy bế tắc trong cuộc sống lắm nhưng nhìn em trai còn nhỏ, mẹ đau yếu em lại phải cố gắng nhiều hơn so với người thường. Nhưng để đi học được còn khó khăn quá”.

Bố mới mất mẹ đã phải nhập viện, hai chị em chịu cảnh côi cút - Ảnh 3

Lụa và mẹ của mình.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Đăng Khoa – Phó Bí thư Đoàn xã Minh Xuân cho hay: “Ngay khi nhận được tin báo về hoàn cảnh của gia đình em Lụa, chúng tôi cũng đã cử đoàn đến gia đình để thăm hỏi, động viên. Tại đây, chúng tôi thấy gia đình em Lụa cực kỳ éo le, khó khăn. Gọi là nhà sàn nhưng nó giống như cái lán trong rừng thì đúng hơn, trong nhà không có gì giá trị. Gia đình em cũng đã thuộc diện hộ nghèo năm 2016 thế nhưng với số tiền đó cũng còn quá ít ỏi lo sinh hoạt cho cả gia đình”.

Bố mới mất mẹ đã phải nhập viện, hai chị em chịu cảnh côi cút - Ảnh 4

Mẹ của Lụa luôn bật khóc khi có ai đó nhắc đến hoàn cảnh gia đình mình.

Nữ sinh Nguyễn Thị Lụa cũng bày tỏ ước muốn rằng mình vẫn sẽ được tiếp tục đến trường để theo đuổi con chữ và nhất là mẹ, em trai luôn được khỏe mạnh. Để làm được điều đó em mong nhận được sự giúp đỡ của những nhà hảo tâm.

“Em chỉ mong có chút tiền lo cho mẹ chữa khỏi bệnh và hai chị em được đi học là hạnh phúc lắm rồi”, Lụa nói trong nghẹn ngào.

Quý bạn đọc có tấm lòng hảo tâm muốn đóng góp phần nào cho nữ sinh Nguyễn Thị Lụa, xin gửi về:

Gia đình em Nguyễn Thị Lụa, thôn 1, xã Minh Xuân, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái

Hoặc Báo điện tử Người Đưa Tin:

Tầng 4, tòa nhà Star Tower, đường Dương Đình Nghệ, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Số tài khoản: 19129185908996, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam, Chi nhánh Hoàn Kiếm, phòng giao dịch Lĩnh Nam; Chủ tài khoản: Báo Điện tử Người Đưa Tin.

Thanh Lam