Bố mẹ phân biệt 4 bé gái sinh tư Việt-Nam-Hạnh-Phúc thế nào?

4 bé gái trong ca sinh tư Việt-Nam-Hạnh-Phúc ở Đồng Tháp có khuôn mặt cực giống nhau, người ngoài khó phân biệt được, bố mẹ bé cũng phải dựa vào nốt ruồi để phân biệt con

4 năm trước, tháng 6/2012, gia đình anh Trần Hữu Đồng và chị Trần Thị Tình ở ấp Tân Phú, xã Tân Phước (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) đón thêm 4 thiên thần nhỏ, là 4 bé gái trong ca sinh tư. Các bé được đặt tên là Trần Thị Minh Việt, Trần Thị Minh Nam, Trần Thị Minh Hạnh và Trần Thị Minh Phúc.

Việt, Nam, Hạnh, Phúc - tên của ước mơ - là tên do bác sỹ phẫu thuật đặt cho các bé.

4 đứa trẻ ấy có vẻ ngoài giống nhau như đúc, người ngoài khó lòng phân biệt được, bố mẹ các bé thường dựa trên các nốt ruồi và thể trạng để gọi con.

4 đứa trẻ tuy gương mặt giống nhau, nhưng tính cách lại có nhiều điểm khác biệt. Cha mẹ của những đứa trẻ sinh tư này cho biết, Việt gầy gầy, hiếu động có nốt ruồi trên mí mắt; Nam có hai nốt ruồi, một dưới cằm và một ở tay trái, nói nhiều; Hạnh có nốt ruồi nhỏ ngay trên chân mày hay nghịch ngợm, chọc ghẹo các chị, em còn Phúc trông lớn con, vui vẻ, khoái nô giỡn.

Bố mẹ phân biệt 4 bé gái sinh tư Việt-Nam-Hạnh-Phúc thế nào? - Ảnh 1

Cha mẹ dựa vào nốt ruồi và tính cách để phân biệt 4 bé gái sinh tư Việt - Nam - Hạnh - Phúc. Ảnh: Zing

Đặc biệt, những đứa trẻ vô cùng gắn bó với nhau, đi đâu cũng đi cùng nhau, đều hiếu động, tinh nghịch.

Nhớ lại thời điểm mang thai các bé, chị Tình kể trên Khám phá, lúc ấy anh chị đã có 1 trai 1 gái, anh đưa chị đi siêu âm bác sỹ thông báo là song thai.

Nửa tháng sau, anh lại đưa vợ đi siêu âm ở phòng khám khác, lần này, bác sỹ lại thông báo chị mang tam thai. Không tin vào kết quả, chị lại được đưa đi siêu âm ở một nơi khác và lần này được thông báo là mang bầu tứ thai nhưng không xác định được giới tính của trẻ.

Lúc này, vợ chồng anh chị khá lo lắng, bởi thêm 4 đứa trẻ thì làm sao anh chị nuôi nổi, rồi chị Tình liệu có đủ sức khi mang tứ thai. Cũng may, gia đình 2 bên luôn ra sức động việc vợ chồng anh chị.

Lúc thai được 32 tuần tuổi thì chị có dấu hiệu sinh non, anh đưa chị đến Bệnh viện đa khoa Đồng Tháp, bác sỹ quyết định chuyển chị lên Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM).

Lúc ấy, túi trống rỗng, anh Đồng phải chạy về nhà vay mượn người thân, hàng xóm được 4 triệu đồng rồi cùng lên TP HCM với vợ.

Tại bệnh viện Từ Dũ, bác sỹ đã mổ cho chị Tình, 4 bé gái ra đời, nặng nhất là 1,7 kg và nhẹ nhất 1,2 kg. Các bé sinh non, rất yếu nên được đưa vào phòng cách ly chăm sóc đặc biệt.

Anh Đồng kể rằng, sau khi phẫu thuật cho vợ, tiền hết, may mắn, những người cùng phòng biết hoàn cảnh của anh chị liền kêu gọi góp được một khoản tiền nhỏ giúp đỡ vợ chồng anh. Bác sỹ sau đó cũng thông tin đến báo chí nhờ mạnh thường quân giúp đỡ, khá nhiều người đã đến tận bệnh viện để hỏi thăm và giúp đỡ anh chị...

Bố mẹ phân biệt 4 bé gái sinh tư Việt-Nam-Hạnh-Phúc thế nào? - Ảnh 2

Chỉ bằng những chiếc rổ, chậu cũng thành đồ chơi của 4 đứa trẻ. Ảnh: Tuổi trẻ

4 năm trôi qua, hiện tại cuộc sống anh chị cũng chẳng khá khẩm hơn bao nhiêu, chị Tình phải một tay chăm sóc cho 4 bé miếng ăn, giấc ngủ, vô cùng chật vật. "Vừa dỗ đứa này nín xong đứa kia lại khóc, xoay quần quật cả ngày không làm lụng gì được", chị nói.

“Sợ nhất là lúc mấy đứa nhỏ được hơn 1 tháng tuổi. Tui đếm tới đếm lui sao có ba đứa nằm trên giường. Tui hốt hoảng ra sau hè kiếm thì thấy một đứa lọt xuống sàn vì nhà lá rách rưới quá nên con lọt xuống hồi nào không hay” - chị Tình kể lại.

Anh Đồng đi làm thuê kiếm tiền gánh vác cả gia đình, công việc của anh không ổn định, ai thuê gì làm nấy nên thu nhập cũng bấp bênh. Tuy cuộc sống còn chật vật, nhưng anh Đồng rất tự hào của những đứa trẻ của mình, coi đó như món quà trời cho. "Dù nghèo nhưng có Việt, Nam, Hạnh, Phúc là tui mãn nguyện rồi" - anh nói.

Bố mẹ phân biệt 4 bé gái sinh tư Việt-Nam-Hạnh-Phúc thế nào? - Ảnh 3

"Dù nghèo nhưng có Việt, Nam, Hạnh, Phúc là tui mãn nguyện rồi" - anh Đồng nói. Ảnh: Zing

4 đứa trẻ đã dần lớn lên, chuẩn bị đến trường, vợ chồng anh Đồng - chị Tình lại thêm nỗi lo lấy đâu tiền để cho 4 đứa trẻ đến trường.

Hiện những đứa trẻ này cũng đã biết giúp đỡ gia đình những công việc nhỏ như xếp củi, gấp quần áo... 4 đứa trẻ sinh tư cứ vậy lớn lên trong tình thương yêu và nỗ lực của cha mẹ, chúng có gương mặt và thân hình giống nhau, gắn bó với nhau không rời, cùng vui chơi, cùng khóc, cùng cười, chúng là Việt - Nam - Hạnh - Phúc trong lòng của cặp vợ chồng nghèo khó ở Đồng Tháp...

Hà Yên (T/h)