Bộ mặt nông thôn thay đổi ngày càng tích cực

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đánh giá cao chủ trương xây dựng nông thôn mới và coi đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Ngày 4/11, trong khuôn khổ chương trình kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội đã nghe Ủy viên Ủy ban thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày Báo cáo của Ủy ban thường vụ Quốc hội về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Bộ mặt nông thôn thay đổi ngày càng tích cực - Ảnh 1

Phiên thảo luận tại hội trường. (Ảnh: Quochoi.vn)

Sau đó, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (giai đoạn 2010-2015) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Đa số ý kiến đại biểu Quốc hội đánh giá cao chủ trương xây dựng nông thôn mới, coi đây là chủ trương lớn, đúng đắn của Đảng, Nhà nước với mục đích rút ngắn khoảng cách phát triển giữa thành thị và nông thôn. Bên cạnh đó, chủ trương này cũng thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đến khu vực chiếm trên 60% dân số và đảm bảo lương thực, thực phẩm cho cả nước. Sau 5 năm triển khai, chương trình xây dựng nông thôn mới đã nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của toàn xã hội, góp phần cải thiện đáng kể đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn.

ĐB Trương Anh Tuấn (Nam Định) cho rằng: “Chương trình xây dựng nông thôn mới được Chính phủ quan tâm và đạt nhiều kết quả thắng lợi. Xây dựng nông thôn mới thực sự trở thành phong trào rộng khắp và được nhân dân ủng hộ. Bộ mặt nông thôn thay đổi tích cực hơn. Nông thôn mới trở thành hiện thực ở nhiều tỉnh”.

Tuy nhiên, nhìn ra một số khó khăn vướng mắc, ĐB Trương Anh Tuấn đưa kiến nghị: “Trong chỉ đạo xây dựng cần chống chạy theo thành tích, nóng vội. Có tình trạng công nhận xã nông thôn mới nhưng cho nợ tiêu chí. Cần ưu tiên đầu tư ngân sách Nhà nước cho xây dựng nông thôn mới. Công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cần đúng và sát thực tế hơn.

Kết quả nông thôn mới thường xuyên biến động, một xã được công nhận nông thôn mới không có nghĩa mãi là nông thôn mới. Do vậy, đề nghị xét công nhận xã đạt nông thôn mới phải được thực hiện hàng năm, bao gồm cả những xã năm trước đã được chuẩn nông thôn mới. Như vậy mới đảm bảo đúng và sát thực tế”.

ĐB Lại Xuân Môn (Bạc Liêu) đưa ý kiến: “Qua 5 năm thực hiện chương trình nông thôn mới giữa bối cảnh thế giới có nhiều biến động, trong nước có nhiều khó khăn nhưng với quyết tâm cao của Bộ Chính trị, hành động quyết liệt, linh hoạt sáng tạo của Chính phủ, hệ thống chính trị và nhân dân đồng thuận nên xây dựng nông thôn mới gắn với tái cơ cấu nông nghiệp có nhiều kết quả. Người dân tin tưởng vào chính sách của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên, không ít địa phương nóng vội, chạy theo số lượng, làm sao đủ 19 tiêu chí còn chất lượng chưa được quan tâm dẫn đến tình trạng đồng ý nhưng chưa đồng thuận. Đây là vấn đề cần quan tâm và có những giải pháp khắc phục”.

ĐB Bế Minh Đức (Cao Bằng) nêu thực tế, một trong những yếu tố cản trở trực tiếp quá trình xây dựng nông thôn mới là sản xuất hộ gia đình nhỏ lẻ, manh mún. Do đó, cần tập trung xây dựng nông thôn mới một cách bền vững. Bên cạnh đó, vị đại biểu cũng nhấn mạnh vấn đề xây dựng nông thôn mới cần quan tâm đến giữ gìn, bảo vệ môi trường.

“Như Bộ trưởng Trần Hồng Hà đã nói, ô nhiễm đã đến mức môi trường không thể chịu được nữa. Nhiều áp lực lớn đè nặng lên môi trường nông thôn như phân bón hóa học, rác thải… Để ngăn chặn tình trạng hủy hoại môi trường nông thôn thì không chỉ đưa ra tiêu chí mà còn cần chủ động với các giải pháp và xử lý nghiêm cơ sở gây ô nhiễm môi trường”, ĐB Bế Minh Đức nói.

Nhiều đại biểu cũng đề nghị Chính phủ quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng nông thôn mới ở các địa bàn vùng sâu vùng xa, miền núi biên giới và hải đảo. Ở những vùng này, mặc dù nhiều xã đã phấn đấu nhưng số lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới còn ít. Cử tri cả nước lo lắng khoảng cách nông thôn mới giữa các vùng này với những vùng đồng bằng phát triển sẽ ngày một xa nếu không tính đến những giải pháp đồng bộ, khoa học.

Thu Dương – Đỗ Thơm