Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm rõ về các phương án nghỉ Tết năm 2024

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9-2023, cơ quan báo chí đã đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm rõ về các phương án nghỉ Tết năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh trả lời tại họp báo.

Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, tại điều 112 bộ Luật Lao động quy định hằng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ Tết Âm lịch và Ngày Quốc khánh. Do đó, định kỳ hằng năm Bộ tham mưu cho Chính phủ trên cơ sở lấy ý kiến của các bộ, ngành, địa phương.

Theo Luật Lao động, Lễ Quốc khánh người lao động được nghỉ 2 ngày, Tết âm lịch được nghỉ 5 ngày có thể trước, sau Lễ Tết. Tuy nhiên, trong thực tiễn lịch nghỉ Tết, Lễ không cố định qua các năm mà đồng thời sẽ xen kẽ các ngày nghỉ cuối tuần. Do vậy, Bộ sẽ đưa ra phương án để lựa chọn bảo đảm phù hợp, hài hòa lợi ích của các nhóm đối tượng, ngành nghề.

Hiện nay, về 2 phương án nghỉ Tết âm lịch 2024 đã được đưa ra, Bộ đang lấy ý kiến các đơn vị. Bộ sẽ tích cực lắng nghe để có phương án tối ưu nhất, làm sao để giữ được nét tươi vui của ngày Tết, phù hợp với đời sống xã hội, người dân đi lại thuận lợi.

Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến các bộ, ngành về hai phương án nghỉ Tết Giáp Thìn, đều kéo dài 7 ngày, chỉ khác thời điểm nghỉ từ 29 hoặc 30 tháng Chạp. Phương án một, nghỉ từ ngày 8-2-2024 đến 14-2-2024 (29 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết mùng 5 tháng giêng năm Giáp Thìn). Phương án hai, nghỉ từ ngày 9-2-2024 đến hết 15-2-2024 (30 tháng Chạp năm Quý Mão đến hết mùng 6 tháng giêng năm Giáp Thìn).

Nguồn Hà Nội Mới: https://hanoimoi.vn/bo-lao-dong-thuong-binh-va-xa-hoi-lam-ro-ve-cac-phuong-an-nghi-tet-nam-2024-643648.html