Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm: 'Thả nổi' chất lượng, người dùng vừa ăn vừa lo

Việc bỏ thủ tục kiểm dịch các loại trứng gia cầm và sản phẩm từ trứng đã khiến thị trường trứng thêm phần “bát nháo”, người dùng vừa ăn trứng vừa run.

Thực tế kể từ khi Thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành bỏ thủ tục kiểm dịch các loại trứng gia cầm và sản phẩm từ trứng, giá trứng các loại trên thị trường vẫn không hề giảm, điều này khiến người tiêu dùng lo ngại về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ khi không biết dựa vào đâu để phân biệt trứng sạch, trứng bẩn tạo điều kiện cho trứng trôi nổi có cơ hội tràn lan trên thị trường.

Qua mặt người tiêu dùng

Tâm lý của người dân khi nhìn thấy trứng gà to, nhỏ lẫn lộn vỏ trắng hồng thì sẽ mặc định đấy là trứng gà ta. Tuy nhiên, dạo gần đây nhiều người phát hiện được trong hàng ngàn quả trứng gà ta được bán ngoài chợ có cả trứng gà Trung Quốc, được “gắn mác” gà ta.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trứng gà ta thường sẽ do những gia đình ở quê nuôi gà ta thả vườn theo phương thức nhỏ lẻ, mỗi hộ có dăm, ba bầy gà ăn thức ăn chủ yếu ngô và lúa. Tuy nhiên, loại này có trên thị trường là cực hiếm. Loại thứ hai là ở các trang trại ngoại thành, của các cửa hàng thực phẩm sạch, giá bán ra đối với trứng gà ta bán lẻ là 4.500 – 5.000 đồng/quả.

Thế nhưng, tại các chợ như Thành Công, Đồng Tâm, Nghĩa Tân, Mai Dịch, Phùng Khoang… trứng gà ta lại được bán theo kiểu “nghìn quả” với giá từ 3.300 – 3.500 đồng. Mánh khóe hơn, có nhiều cửa hàng họ không trưng ra cả lô trứng mà chỉ bán theo kiểu “gà nhà em đẻ được từng này trứng, chị mua về ăn, trứng gà ta xịn đấy”.

Nhiều khách hàng nhẹ dạ cả tin mua theo lời mời, nhưng chỉ cần vị khách đó quay lưng đi khỏi là ngay lập tức một lô trứng khác y như trước đó được bỏ ra và “bài ca trứng gà ta” lại được mời chào.

Trứng cũng nhiễm kháng sinh

Các chuyên gia về thú y cho rằng, nếu gà đẻ bị nhiễm khánh sinh (do tiêm để chống dịch bệnh, kích thích đẻ trứng) thì không có lý gì mà trứng gà lại không nhiễm kháng sinh. Bởi nguyên lý đơn giản là trứng gà ở trong cơ thể gà, được hình thành và phát triển từ các chất mà gà đẻ hấp thu được trong quá trình chăn nuôi, nên nếu gà nhiễm kháng sinh do tiêm hoặc do trộn lẫn thức ăn thì đương nhiên trứng cũng sẽ nhiễm những loại kháng sinh đó.

Bỏ kiểm dịch trứng gia cầm: Tạo điều kiện cho trứng trôi nổi có cơ hội tràn lan thị trường. Ảnh: A.Tuấn.

“Đặc biệt, nếu gà đẻ mà được người nông dân trộn kháng sinh vào thức ăn hoặc cho gà ăn những loại thức ăn có phẩm màu công nghiệp để gà đẻ trứng có lòng đỏ đậm giống với trứng gà ta thì càng nguy hiểm hơn. Vì nếu ăn phải thực phẩm có chứa màu công nghiệp tích tụ lâu ngày sẽ mắc nhiều chứng bệnh, đặc biệt là ung thư”, ông Nguyễn Đăng Vang, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam khuyến cáo.

Đồng quan điểm với ông Nguyễn Đăng Vang, PGS.TS Bùi Hữu Đoàn, Học viện Nông Nghiệp Việt Nam chia sẻ: “Hiện rất khó để kiểm tra tồn dư chất kháng sinh trong sản phẩm chăn nuôi nói chung và trong trứng nói riêng. Để biết, cần phải kiểm tra định tính, sau đó định lượng kháng sinh tồn dư bằng các phương pháp xác định vòng vô khuẩn, đi di, sắc ký hay ELISA. Các phương pháp kiểm tra đều rất tốn kém và mất thời gian”.

Nhận định về Thông tư 25, ông Đoàn cho biết: Một mặt Thông tư làm giảm chi phí gánh nặng cho các hộ sản xuất kinh doanh nhưng lại “làm khó” người tiêu dùng khi chọn mua sản phẩm. “Người dùng rất dễ xơi phải trứng bẩn”, PGS Đoàn nhấn mạnh.

Người dùng vừa ăn vừa run

Theo nhiều người tiêu dùng, trứng gia cầm là thực phẩm thiết yếu cần được bảo đảm chất lượng nên việc bỏ kiểm dịch theo Thông tư 25 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khiến người mua không khỏi bất an.

Mặt khác, trứng gia cầm Trung Quốc luôn có giá rẻ hơn trứng nội địa trong khi đó giữa Việt Nam và Trung Quốc chưa có thỏa thuận xuất nhập trứng gia cầm theo đường chính ngạch. Những năm qua vẫn có một lượng lớn trứng nhập lậu tuồn vào nước ta và khi đã vào nội địa thì nó có thể tự do đi khắp nơi mà không cần qua bất kỳ khâu kiểm tra nào cả về cảm quan lẫn giấy tờ thông hành, từ đó vô tình tạo ra lỗ hổng trong khâu quản lý nguồn gốc cũng như chất lượng sản phẩm.

Khó phân biệt được trứng sạch, trứng bẩn, người dùng vừa ăn trứng vừa run. Ảnh: A.Tuấn.

Chị Đặng Mai Ngọc (Giải Phóng, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi lựa chọn mua trứng ở những cửa hàng có giấy an toàn vệ sinh, kiểm dịch nhưng giờ kiểm dịch được bỏ thì người dân không biết đâu là trứng sạch, trứng bẩn hay trứng gia cầm bệnh thì làm sao người dân có thể nhìn mắt thường mà nhận biết được. Ăn vào càng thêm lo”.

Chia sẻ với nỗi lo của người dân ông Đỗ Phú Sơn, Phó Chi cục trưởng, Chi Cục Thú y Hà Nội nói: “Khi thực hiện Thông tư 25, các tỉnh sẽ không quan tâm, thậm chí buông lỏng việc kiểm soát, khả năng tái phát cúm gia cầm sẽ cao. Bỏ kiểm dịch còn tạo điều kiện cho trứng Trung Quốc tràn vào khi có chênh lệch giá, mọi chuyện sẽ trở nên phức tạp hơn”. Vì vậy, ông Sơn đánh giá Thông tư 25 là một bước thụt lùi trong vấn đề quản lý.

Cũng theo Phó Chi cục trưởng khẳng định, bằng mắt thường không thể nào biết trứng gia cầm có bị bệnh hay không. Nếu người dân ăn phải trứng gia cầm bị nhiễm vi khuẩn Salmonella hoặc đã bị nhiễm virut H5N1 các mầm bệnh này sẽ xâm nhập vào cơ thể khiến người dùng bị tiêu chảy, thương hàn, nhiễm cúm thậm chí sẽ tử vong.

Trước những bất cập trên thị trường hiện nay, ông Sơn cho rằng: “Để an tâm, cách tốt nhất người tiêu dùng nên mua trứng có thương hiệu tại các siêu thị, trung tâm thương mại. Được đóng dấu chất lượng, trứng sạch phải đảm bảo 3 điều kiện chính: Thức ăn đầu vào sạch, gài mái sạch, được tiêm phòng đầy đủ và thứ ba là quy trình chăn nuôi tiên tiến với sự giám sát của các bộ thú ý chuyên nghiệp”.

Ngoài ra, khi mua trứng, nên chọn những quả có lớp vỏ bên ngoài sạch sẽ và còn tươi (mới) từ khu vực quầy đông lạnh. Không mua những quả trứng có nhiều vết bẩn, bị nứt hoặc có lỗ thủng vì chúng có thể bị nhiễm những loại vi khuẩn nguy hiểm và đề phòng trường hợp trứng bị tiêm thuốc, ông Sơn chia sẻ thêm.

Anh Tuấn