Bơ không hề có hại cho sức khỏe như mọi người nhầm tưởng

Bơ không hề gây hại cho sức khỏe như trước đây có một số người nhầm tưởng. Không những thế, bơ sống có chứa vitamine A và các axit có lợi chống lại một số chứng ung thư…

Trái ngược với kết luận của những nghiên cứu trước đây về tác hại mà bơ gây ra cho động mạch của con người, các nhà nghiên cứu thuộc Viện lâm sàng Đại học Scotland đã công bố kết quả phân tích lại các thử nghiệm lâm sàng từ năm 1970 đến năm 1980, tại Hoa Kỳ và Úc.

Sơ suất của các nghiên cứu trong thập niên 70-80 của thế kỷ trước, đó là chúng được tiến hành trên 2.467 nam giới (không có phụ nữ) và tất cả họ đều đang trong tình trạng sức khỏe khchông ổn định! "Hầu hết người tham gia nghiên cứu là những người đàn ông trên 50 tuổi, phần nhiều trong số họ hút thuốc, hoặc những người có tiền sử bệnh tim...", nhận xét của Giáo sư David Spiegelhalter, một nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge. Từ nghiên cứu đó, người ta kết luận thịt, bơ và pho mát là kẻ thù của một chế độ ăn uống lành mạnh.

Nghiên cứu khẳng định bơ không hề gây tác động xấu đến sức khỏe

Mới đây nhất, các nhà nghiên cứu tại Đại học Cambridge khẳng định rằng kết luận đó là không chính xác, vì nó được đưa ra dựa trên một nghiên cứu không đáng tin cậy.

Từ những kết quả mới nhất, các nhà nghiên cứu cho biết họ không thể tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ chất béo động vật và khả năng tử vong sớm do bệnh tim mạch. Vào thời điểm đó, các bác sĩ khuyến cáo người dân giảm 30% lượng tiêu thụ calo và 10% lượng chất béo bão hòa hàng ngày. Vấn đề là, dường như để bù đắp lượng giảm calo và chất béo bão hòa trên, người ta đã thêm vào khẩu phần ăn các chất bột đường có trong bánh mì trắng, đồ ăn chế biến sẵn, nước ngọt,… - những chất gây tiêu cực đến sức khỏe.

Những nghiên cứu về bơ vẫn đang được tiếp tục thực hiện, nhưng có thể khẳng định ích lợi của bơ đối với cơ thể khi được sử dụng điều độ.