Bộ KH-CN yêu cầu trả lại hàng tiêu hủy trước 12h ngày 25/10

Đại diện Bộ KH-CN đã xác nhận sự việc một số cán bộ lấy hàng tiêu hủy là chuyện có thật, đồng thời yêu cầu các cá nhân này trả lại số hàng đã lấy trước 12h ngày 25/10.

Liên quan đến thông tin một số cá nhân lấy hàng tiêu hủy, ông Bùi Thế Duy, Chánh văn phòng Bộ KH-CN cho biết, ngày 21/10, tại trụ sở cơ quan này, Thanh tra Bộ KH-CN đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (PC46), Công an thành phố Hà Nội tổ chức tiêu hủy hàng hóa vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. Việc tiêu hủy được thực hiện bởi Hội đồng tiêu hủy do các cán bộ liên ngành thực hiện.

Bộ KH-CN yêu cầu trả lại hàng tiêu hủy trước 12h ngày 25/10 - Ảnh 1

Nhiều người tranh vào nhặt đồ trong buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính về sở hữu công nghiệp. (Ảnh: Lao Động)

Theo ông Bùi Thế Duy, tại buổi tiêu hủy, lần đầu tiên đã xảy ra sự việc một số cán bộ, người lao động có liên quan đến việc tiêu hủy đã tự ý lấy hàng hóa vi phạm mang ra khỏi khu vực tiêu hủy. Sự việc này đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính nghiêm minh của việc thực thi pháp luật về sở hữu công nghiệp, gây ra dư luận xấu trong xã hội.

Chánh văn phòng Bộ KH-CN cho biết, trong sự cố nghiêm trọng này, Ban Tổ chức chưa thực hiện đúng quy trình, không đảm bảo công tác tổ chức, hướng dẫn, tuyên truyền để việc tiêu hủy được diễn ra đúng theo quy định pháp luật.

Ngay sau khi phát hiện sự việc, Bộ trưởng Bộ KH-CN đã trực tiếp chỉ đạo, yêu cầu Thanh tra Bộ và các đơn vị liên quan báo cáo chi tiết về quy trình và cách thức tiến hành việc tiêu hủy hàng hóa. Đồng thời, yêu cầu các cá nhân có trách nhiệm xác định các tổ chức và cá nhân có liên quan đến sự việc.

Với quan điểm xử lý nghiêm minh, đúng người, đúng pháp luật, không bao che, đối với các đơn vị, cá nhân tổ chức và tham gia đợt tiêu hủy có hành vi vi phạm, Lãnh đạo Bộ KH-CN đã chỉ đạo, Chánh Thanh tra Bộ, các thành viên Hội đồng viết báo cáo giải trình, làm rõ trách nhiệm cá nhân, các sai sót, khuyết điểm trong việc chỉ đạo, thực thi trách nhiệm trong đợt tiêu hủy. Đồng thời, lãnh đạo Bộ KH-CN yêu cầu, các cá nhân có hành vi lấy hàng tiêu hủy tường trình về sự việc xảy ra; hoàn thành trước 17h ngày 25/10/2016.

Ông Bùi Thế Duy cũng thông tin, Bộ KH-CN cũng sẽ lập danh sách những người đã lấy hàng hóa chưa tiêu hủy, yêu cầu các cá nhân phải trả lại hàng hóa chưa tiêu hủy trước 12h ngày 25/10/2016 để tiếp tục tiêu hủy theo đúng quy định pháp luật.

Ngoài ra, căn cứ vào các báo cáo tường trình và mức độ vi phạm, Bộ KH-CN sẽ xem xét kiểm điểm nghiêm khắc và có hình thức kỷ luật đối với từng tổ chức, cá nhân theo đúng quy định pháp luật.

Trước đó, báo Tiền Phong đưa tin, ngày 21/10, tại buổi tiêu hủy tang vật vi phạm hành chính là hàng hóa giả mạo nhãn hiệu đang được bảo hộ tại trụ sử Bộ KH-CN đã có rất đông người xông vào săm soi, lựa chọn và lấy đi nhiều tang vật thu được. Một nhà báo có mặt tại sự kiện này cho biết, anh trông thấy nhiều đồng nghiệp lao vào khu vực chứa đồ tiêu hủy để lấy sản phẩm.

Hải Đăng

Video đang được xem nhiều nhất:

Nguồn: Tinnhanhonline.vn