Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT

Đó là 11 tác phẩm được chọn trong số 201 tác phẩm dự thi có số điểm cao nhất tính từ cao xuống thấp được trao giải theo thể lệ gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải 3 và 6 giải khuyến khích với tổng giá trị 180 triệu đồng.

Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT - Ảnh 1

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường phát biểu khai mạc Lễ trao giải

Ngày 27/8, tại Hội trường Đài Tiếng nói Việt Nam (58 Quán Sứ, Hà Nội). Bộ GTVT tổ chức Lễ trao giải và công diễn tác phẩm đạt giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về ngành GTVT. Chương trình nhằm kỷ niệm 71 năm thành lập ngành GTVT (28/8/1945 – 28/8/2016).

Chương trình được truyền hình trực tiếp trên trên Đài VOV2 và phát hình lại trên các Kênh truyền hình của Đài tiếng nói Việt Nam.

Phát biểu khai mạc buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho hay: “Các ca khúc Bài ca giao thông vận tải (NS Hoàng Vân), Cô gái mở đường (NS Xuân Giao), Đường bốn mùa xuân (NS Đỗ Nhuận), Bến cảng quê hương tôi (NS Hồ Bắc), Yêu biết mấy những con đường (NS Phạm Tuyên)…đã trở thành những giá trị tinh thần đặc biệt với ngành GTVT, là tài sản văn hóa chung của dân tộc.

Tiếp nối kho tàng ca khúc đồ sộ về ngành qua hai cuộc kháng chiến và những năm đầu kiến thiết đất nước, với những mong muốn có những ca khúc hay, chất lượng, có sức lan tỏa về ngành GTVT trong thời kỳ đổi mới, Bộ GTVT đã giao Báo Giao thông phối hợp với Hội Nhạc sỹ Việt Nam phát động cuộc vận động sáng tác ca khúc mới về ngành GTVT, nhằm khuyến khích, tạo điều kiện cho các nhạc sỹ tìm hiểu, chia sẻ với thực tế sống động của ngành để sáng tác tác phẩm mới.

Qua các ca khúc, khơi dậy niềm tự hào về truyền thống của ngành, về sứ mệnh của ngành trong mỗi cán bộ, công nhân viên chức, người lao động ngành GTVT, động viên người lao động phấn khởi, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ trong giai đoạn mới”.

“Cùng với đó, ngành GTVT đang đứng trước những trọng trách lớn như: Tiếp tục kiềm chế, đẩy lùi TNGT, UTGT; Kiến tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp; phát triển hài hòa các phương thức vận tải, nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước, công khai minh bạch trong mọi hoạt động; Đảm bảo mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và lợi ích chính đáng của nhân dân, trọng trách ấy sẽ được thực hiện tận tâm hơn khi mỗi chúng ta ý thức được sứ mệnh vinh quang của ngành”, Thứ trưởng chia sẻ.

Cũng theo ban tổ chức, sau một năm phát động, cuộc vận động nhận được sự hưởng ứng của rất nhiều nghệ sỹ trên cả nước. Ban tổ chức đã nhận được 201 ca khúc dự thi, trong đó có 141 ca khúc có bản thu âm (CD). Các ca khúc dự thi được Hội đồng thẩm định đánh giá có chất lượng tốt, với nhiều ca khúc phối khí, thu thanh công phu.

Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT - Ảnh 2

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thẩm định nghệ thuật của cuộc vận động đánh giá kết quả cuộc vận động sáng tác

Nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân – Chủ tịch Hội Nhạc sĩ Việt Nam – Chủ tịch Hội đồng thẩm định nghệ thuật của cuộc vận động đánh giá cuộc vận động rất thành công với đúng mục đích Ban tổ chức đặt ra, rất nhiều ca khúc có nội dung sâu sắc, xuất phát từ những rung cảm thực sự.

Đại đa số ca khúc ngắn gọn, bên cạnh đó có một số bài hợp xướng, hợp ca nam nữ được đánh giá cao, nhiều ca khúc được thu âm phối khí rất tốt. Một số tác phẩm mang âm hưởng dân ca dân gian, dân tộc đã làm cho cuộc vận động sáng tác có màu sắc phong phú và các chủ đề được thể hiện sâu hơn, đa dạng hơn. Với 201 bài hát tham gia cuộc vận động, Hội đồng thẩm định thống nhất không có tác phẩm được trao giải Đặc biệt. 11 tác phẩm có số điểm cao nhất tính từ cao xuống thấp được trao giải theo thể lệ gồm 1 giải nhất, 2 giải nhì, 2 giải 3 và 6 giải khuyến khích với tổng giá trị 180 triệu đồng.

Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT - Ảnh 3

Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông, Nguyễn Hồng Trường trao giải nhất cho đồng tác giả Lê Văn Doãn và Hoàng Long

Cũng tại buổi Lễ, Ban tổ chức đã trao giải cho các tác giả có ca khúc đạt giải. Giải Nhất được trao cho tác phẩm: Người chiến sĩ Giao thông (Lời thơ: Lê Văn Doãn; Nhạc: Hoàng Long); 2 giải Nhì thuộc về tác phẩm: Con đường em trong mơ (tác giả Duy Thịnh) và Đi trước mở đường (tác giả Nguyễn Mai Kiên);2 gải Ba được trao cho tác phẩm Một vòng Việt Nam (tác giả Lưu Hà An) và Giao thông vận tải con đường vươn xa (tác giả Trần Khắc Tiệp).

Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT - Ảnh 4

Trao giải cho hai tác phẩm đạt giải Nhì

Ngoài ra, Ban tổ chức cũng trao 6 giải khuyến khích cho các tác phẩm: Bài ca thông hầm Đèo Cả (tác giả Nguyễn Vĩnh Lộc); Tình yêu người thợ cầu (tác giả Thiều Lê Chi);Khúc ca ngành GTVT (tác giả Lê Đặng Bảo Anh); Những lá cờ Tổ quốc trên biển (tác giả Nguyễn Vĩnh Phúc); Nhịp cầu sông Chanh (tác giả Vũ Việt Hồng); Mạch sống yêu thương – Mạch sống con đường (tác giả Võ Văn Trung).

Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT - Ảnh 5

Trao giải cho 2 tác phẩm đạt giải Ba

Đồng thời, sau Lễ trao giải lần đầu tiên công diễn 11 tác phẩm hay nhất đạt giải trong cuộc vận động này với nhiều nghệ sĩ tên tuổi tham gia biểu diễn như NSƯT Mai Hoa, NSƯT Lương Huy, ca sỹ Vũ Thắng Lợi, ca sỹ Anh Thơ…được đông đảo khán giả có mặt tại trường quay trực tiếp nhiệt tình hưởng ứng, tán thưởng.

Bộ GTVT trao giải cho 11 ca khúc sáng tác về ngành GTVT - Ảnh 6

Tác giả Lê Văn Doãn phát biểu cảm tưởng sau khi tác phẩm đạt giải nhất

Trần Kim