Bộ GTVT mở thêm cảng cạn ở Long Biên

  4 liên quanGốc

  Cảng cạn ở Long Biên (Hà Nội) do Công ty cổ phần Hateco logistics làm chủ đầu tư.

  Bộ GTVT vừa công bố mở cảng cạn (ICD) Long Biên, cảng cạn thứ bảy tại khu vực phía bắc.

  Theo đó, ICD Long Biên do Công ty cổ phần Hateco logistics làm chủ đầu tư (ngụ ở số 1, đường Huỳnh Tấn Phát, Khu công nghiệp Sài Đồng B, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội). Thời gian hoạt động của cảng này đến năm 2025 hoặc đến khi cảng cạn Cổ Bi, Phù Đổng hoàn thành, đưa vào khai thác.

  ICD Tân Cảng - Sóng Thần. Ảnh: Báo Thanh Niên

  Bộ GTVT yêu cầu Công ty cổ phần Hateco logistics hoàn thiện các thủ tục nhượng quyền sử dụng đất, bổ sung mục đích sử dụng đất và nghiệm thu tổng thể về phòng cháy chữa cháy công trình cảng cạn trước khi đưa vào khai thác chính thức. Đồng thời, tổ chức khai thác cảng cạn theo đúng quy định, mục đích, bảo đảm an toàn, an ninh, phòng ngừa ô nhiễm môi trường.

  ICD Long Biên có tổng diện tích khoảng 12 ha, trong đó diện tích kho bãi là 50.000 m2, với năng lực thông qua đến khoảng 135.000 Teus/năm.

  Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam có tám cảng cạn và 16 điểm thông quan hàng hóa (có chức năng như cảng cạn). Trong đó, khu vực phía bắc có bảy ICD, bảy điểm thông quan nội địa. Khu vực phía nam có một ICD và chín điểm thông quan nội địa. Miền Trung chưa có ICD nào.

  ICD là gì?

  Điều 4 Bộ luật Hàng hải Việt Nam quy định: Cảng cạn là một bộ phận thuộc kết cấu hạ tầng giao thông vận tải, là đầu mối tổ chức vận tải gắn liền với hoạt động của cảng biển, cảng hàng không, cảng đường thủy nội địa, ga đường sắt, cửa khẩu đường bộ, đồng thời có chức năng là cửa khẩu đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu bằng đường biển…

  PHÚ PHONG

   Nguồn PLO: https://plo.vn/do-thi/bo-gtvt-mo-them-cang-can-o-long-bien-908813.html