Bộ GTVT: 'Kiên quyết không để phát sinh thêm đường ngang trái phép qua đường sắt'

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ vừa có công điện điện yêu cầu Tổng công ty Đường sắt, các sở, ban ngành khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn và kiên quyết không để phát sinh thêm đường ngang trái phép qua đường sắt.

Theo công điện, Thứ trưởng Lê Đình Thọ yêu cầu, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam tăng cường phối hợp với chính quyền địa phương triển khai tổ chức cảnh giới hoặc chốt gác lại các đường ngang và lối đi dân sinh có nguy cơ cao xảy ra tai nạn giao thông, trong đó tập trung xây dựng thiết bị cảnh báo tại đường ngang như:

Cần chắn, dàn chắn tự động, gờ giảm tốc tại đường ngang và hoàn thiện hệ thống đường gom, hàng rào cách ly; chủ động phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục tổ chức rà soát các vị trí đường ngang giao cắt giữa đường bộ và đường sắt có nguy cơ xảy ra tai nạn cao để cắm bổ sung biển báo. Kiên quyết không để phát sinh thêm đường ngang trái phép qua đường sắt.

Hiện trường vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội. Ảnh: Tiến Nguyên.

Cục Đường sắt Việt Nam chỉ đạo lực lượng Thanh tra đường sắt phối hợp với Công an các tỉnh, thành phố có đường sắt và các cơ quan liên quan trong việc điều tra, phân tích, xác minh nguyên nhân các vụ tai nạn và xử lý các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực bảo đảm trật tự ATGT đường sắt và có các giải pháp cụ thể đối với từng vị trí mất an toàn.

Bộ GTVT cũng yêu cầu các Sở GTVT có đường sắt đi qua tiếp tục triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt, đặc biệt là xử lý tình trạng mở đường ngang trái phép qua đường sắt, tình trạng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông đường sắt, tình trạng vi phạm các quy định pháp luật khi điều khiển phương tiện qua đường ngang, đường sắt và xử lý nghiêm đối với người điều khiển phương tiện giao thông đường bộ vi phạm các quy định pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông đường sắt.

Để chấn chỉnh tình trạng này và tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng ngừa các vụ tai nạn tương tự xảy ra, Bộ GTVT yêu cầu Tổng công ty Đường sắt Việt Nam khẩn trương khắc phục hậu quả vụ tai nạn, chủ động phối hợp với Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Nông nghiệp trên địa bàn Hà Nội để cứu chữa, thăm hỏi người bị thương, hỗ trợ các gia đình có nạn nhân bị chết trong vụ tai nạn.

Trước đó, như Phapluatplus.vn đã đưa tin vào lúc 05h30 ngày (24/10) tại Km15+380, khu gian Thường Tín, Văn Điển, tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM (thuộc địa bàn xã Văn Bình, huyện Thường Tín, TP. Hà Nội) khi đoàn tàu khách mang số hiệu SE2 do đầu máy 930 kéo chạy hướng TPHCM - Hà Nội đâm vào xe ô tô, làm 6 người đi trên ô tô bị chết và 1 người bị thương, xe ô tô bị hỏng nặng.

Nguyên nhân của vụ tai nạn được cơ quan chức năng xác định là do chiếc ôtô 4 chỗ khi qua đường không chú ý quan sát nên đã dẫn đến vụ việc trên.

Như Trường