Bộ Giao thông đề xuất đưa máy bay cứu 4 thuyền viên trên tàu mắc cạn

Bộ Giao thông Vận tải đã đề xuất với Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm Cứu nạn điều máy bay cứu nạn 4 thuyền viên mắc kẹt tại cửa sông Gianh.

Ngày 15/10/2016, nhận được thông tin qua điện thoại có 05 phương tiện VR-SB chở lanh-ke (Clinker) từ nhà máy xi măng đang neo đậu tại vùng nước thủy nội địa tiếp giáp khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình bị nước lũ cuốn trôi và đang gặp nạn cần sự hỗ trợ cứu nạn.

Sau khi nhận được tin báo có sự cố xảy ra, Bộ Giao thông vận tải đã chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình triển khai các phương án thông tin cứu nạn ban đầu và chủ động phát huy sử dụng lực lượng tại chỗ để cứu hộ, cứu nạn.

Bộ Giao thông đề xuất đưa máy bay cứu 4 thuyền viên trên tàu mắc cạn - Ảnh 1

Tàu mắc cạn ở Quảng Bình

Tính đến 14h hôm nay có 2 phương tiện bị chìm, Cảng vụ đã cứu được 06 thuyền viên. Có 5 thuyền viên bị mất tích, các lực lượng đang triển khai tiếp tục tìm kiếm. Đặc biệt hiện nay 1 phương tiện là tàu ND 2626 bị mắc cạn cách phao số 6 về phía bên phải luồng cửa Gianh khoảng 500 mét trên tàu có 4 thuyền viên.

Theo thông tin từ các thuyền viên và diễn biến rất xấu của thời tiết kèm theo sóng to, gió lớn thì phương tiện có nguy cơ bị lật bất cứ lúc nào, các thuyền viên đang gặp nguy hiểm và xin được cứu nạn yêu cầu đưa ra khỏi tàu.

Bên cạnh đó các phương tiện tìm kiếm cứu nạn tại khu vực không thể tiếp cận được để cứu các thuyền viên do nước lũ đang chảy lớn, nước từ thượng nguồn vẫn đang chảy rất xiết, mưa to, gió lớn.

Tại hiện trường có 1 tàu của Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình và 01 tàu của Cảnh sát Biển tham gia và Bộ Giao thông Vận tải đã điều tàu SAR vào ứng cứu (dự kiến khoảng 16 giờ vào tới hiện trường), các lực lượng tại địa phương đang tìm giải pháp để cứu 4 thuyền viên trên tàu bị mắc cạn.

Trước tình hình nguy hiểm đến tính mạng các thuyền viên, Bộ Giao thông Vận tải đã chỉ đạo Cảng vụ Hàng hải Quảng Bình xây dựng và đề xuất ba phương án cứu nạn 4 thuyền viên. Cụ thể: Yêu cầu thuyền viên trên phương tiện thả phao bè xuống chảy theo dòng nước, đồng thời tàu CSB 9004 và tàu của Cảng vụ sẽ đón sẵn phía dưới nguồn nước để cứu nạn các thuyền viên này.

Khi tàu SAR vào tới hiện trường sẽ tìm giải pháp tiếp cận để đưa 4 thuyền viên lên bờ. Đồng thời, Lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Ủy ban Tìm kiếm cứu nạn Quốc gia xem xét điều động trực thăng tham gia tìm kiếm cứu nạn các thuyền viên mắc kẹt./.

Hoài Lam/VOV-Trung tâm Tin