Bộ GD&ĐT và Tổ chức ICDL hợp tác trong lĩnh vực CNTT – truyền thông

GD&TĐ - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Tổng thống Ireland tới Việt Nam, hôm nay (7/11), tại Phủ Chủ tịch, dưới sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Ireland Michael D. Higgins, Bộ GD&ĐT Việt Nam và Tổ chức ICDL ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về hợp tác trong lĩnh vực CNTT và Truyền thông.

Bộ GD&ĐT và Tổ chức ICDL hợp tác trong lĩnh vực CNTT – truyền thông - Ảnh 1

Đại diện Tổ chức ICDL là ông Damien O’Sullivan – Giám đốc điều hành. Đại diện Bộ GD&ĐT có ông Nguyễn Sơn Hải – Cục trưởng Cục Công nghệ Thông tin.

ICDL là chương trình chuẩn hóa và khảo thí trình độ, kỹ năng CNTT phổ biến nhất hiện nay trên phạm vi toàn thế giới. Bộ chứng chỉ đã được công nhận tại 150 nước và vùng lãnh thổ, là bộ chứng chỉ phổ cập nhất thế giới với 41 ngôn ngữ đã được bản địa hóa, hơn 24.000 trung tâm khảo thí và đã cấp chứng chỉ cho hơn 15 triệu người.

Tại Việt Nam, chương trình ICDL đã và đang được đánh giá cao vì là chương trình quốc tế phù hợp với các tiêu chí về đánh giá kỹ năng CNTT của Việt Nam. Bộ Thông tin & Truyền thông Việt Nam đã thẩm định và công nhận bài thi ICDL tương đương với nội dung yêu cầu của 6 mô dun cơ bản và 9 mô đun nâng cao quy định tại Thông tư số 03/2014/TT-BTTTT .

Nội dung chương trình ICDL được thiết kế và xây dựng bởi các chuyên gia trong lĩnh vực CNTT, bao gồm không chỉ các nhà khoa học, giảng viên mà còn dựa trên cả ý kiến tham khảo của giới doanh nghiệp CNTT, các tập đoàn, doanh nghiệp lớn có sử dụng số lượng lao động lớn...để đảm bảo các kỹ năng được sát hạch chính là các kỹ năng cần thiết và phù hợp trong môi trường làm việc thực tiễn.

Bằng việc ký kết Biên bản ghi nhớ này, phía ICDL Foundation cam kết sẽ cung cấp bộ đề cương chương trình ICDL quốc tế, chia sẻ các kinh nghiệm, phương pháp triển khai chuẩn hóa và sát hạch kỹ năng CNTT trên phạm vi toàn cầu của mình để Bộ GD&ĐT Việt Nam tham khảo. Đồng thời, sẽ tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao tri thức hoặc đưa ra tư vấn cần thiết khác khi Bộ GD&ĐT Việt Nam yêu cầu.

Tùy từng thời điểm, mỗi bên sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết nhằm khuyến khích và thúc đẩy hợp tác về kỹ thuật trên các lĩnh vực như nâng cao trình độ, kỹ năng công nghệ thông tin và truyền thông cho người Việt Nam; hợp tác xây dựng hệ thống sát hạch, cấp chứng chỉ công nghệ thông tin quốc gia ở Việt Nam...