Bộ GD&ĐT thăm hỏi, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung

Ngày 23/10, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đoàn công tác trực tiếp thị sát tình hình thiệt hại của ngành Giáo dục các tỉnh miền Trung bị thiên tai, lũ lụt. Tại đây, Bộ GD&ĐT đã trao tặng gần 1,5 tỷ đồng cho ngành giáo dục các tỉnh miền Trung và sách vở, cặp sách và đồ dùng học tập.

Bộ GD&ĐT thăm hỏi, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung - Ảnh 1

(Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao quà, động viên thầy trò vùng lũ miền Trung. Ảnh minh họa)

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, 100% trường và cơ sở giáo dục của tỉnh bị ảnh hưởng, trong đó, có 70% trường và cơ sở giáo dục bị ảnh hưởng nặng. Thiệt hại về cơ sở vật chất trường, lớp ước tính lên tới 105 tỷ đồng cùng rất nhiều thiết bị dạy học, sách vở của giáo viên và học sinh.

Tại Quảng Trị, theo báo cáo của Sở GD&ĐT địa phương, toàn tỉnh tổng thiệt hại của ngành giáo dục nơi đây lên tới 3,33 tỷ đồng, rất may không có thiệt hại về người. Trong khi đó, tại Hà Tĩnh, toàn ngành giáo dục bị thiệt hại 11,2 tỷ đồng, trong đó riêng ngành giáo dục huyện Hương Khê chịu thiệt hại nặng nhất (7,7 tỷ đồng). Hơn 300 trường học từ mầm non tới THPT bị ngập lụt.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết, để khắc phục hậu quả mưa lũ đối với ngành giáo dục, trước mắt, các phòng, sở giáo dục địa phương cần phải rà soát lại toàn bộ chương trình mà hơn 1 tuần bão lũ học sinh phải nghỉ học, từ đó xây dựng kế hoạch cụ thể cho học sinh học bù để không mất buổi học, song cũng không được dồn ép dẫn đến tình trạng quá tải.

Bộ trưởng cũng chỉ đạo sở GD&ĐT các địa phương thống kê những khó khăn về sách vở, thiết bị dạy học của học sinh, đặc biệt là những nơi sách bị ngập, hư hỏng do mưa lũ để cung cấp cho các cháu đi học đầy đủ, không để xảy ra tình trạng thiếu sách vở.

Hiện tại, Bộ GD&ĐT đã phát động tất cả các cơ sở GD trong toàn quốc quyên góp sách vở, quần áo, túi cặp, thiết bị dạy học để ủng hộ đồng bào miền Trung. Ngoài ra, Bộ trưởng cũng nhấn mạnh thêm, một trong những vấn đề rất đáng lưu tâm sau mưa lũ chính là vệ sinh dịch tễ. Do đó, Bộ GD&ĐT cũng đã chỉ đạo các trường y trực thuộc Bộ về địa phương thăm khám sức khỏe, chữa bệnh và phòng bệnh cho học sinh vùng lũ để các cháu sớm có điều kiện học tập bình thường.

Trước mắt, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục địa phương gặp bão lũ vừa qua tạo điều kiện mượn một số cơ sở của xã huyện để học sinh có nơi học, tạo mọi điều kiện để các em tới trường.

Bộ trưởng trao số tiền 210 triệu đồng (trong đó, 150 triệu đồng tiền sách vở, thiết bị học là đóng góp của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành; 50 triệu đồng của Trường Đại học Giao thông vận tải và 10 triệu đồng của Công đoàn Giáo dục Việt Nam), chung tay giúp đỡ, ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do lũ lụt.

Bích Việt