Bộ GD&ĐT: Tăng cường hợp tác quốc tế trong giáo dục đại học

Nhằm tăng cường quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục đại học giữa các trường đại học Châu Âu và Việt Nam, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với các cơ sở nước ngoài tổ chức Diễn đàn Giáo dục đại học Việt Nam – Châu Âu vào ngày 3.11 và Triển lãm giáo dục đại học Châu Âu tại Hà Nội vào ngày 4.11.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo Bùi Văn Ga phát biểu tại Diễn đàn. Ảnh Trần Vương

Hai sự kiện này thể hiện cam kết thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác với các nước trong khu vực châu Âu với những nền giáo dục đại học hàng đầu thế giới, tạo sân chơi cho các trường đại học Việt Nam và châu Âu xây dựng và phát triển chương trình hợp tác, đóng góp chung vào việc tăng cường hội nhập quốc tế của giáo dục đại học Việt Nam, kêu gọi và thúc đẩy xúc tiến đầu tư trong lĩnh vực giáo dục trong bối cảnh nguồn vốn vay ODA sẽ chấm dứt vào năm 2018, và các viện trợ song phương cũng như nguồn học bổng của Chính phủ các nước cấp ngày càng hạn hẹp.

Tại buổi khai mạc tại chương trình, ông Bùi Văn Ga-Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cho rằng: “Sự hợp tác giữa Việt Nam và các nước Châu Âu còn khiêm tốn hơn nhiều so với tiềm năng của cả 2 bên, các trường đại học Việt Nam, sinh viên Việt Nam chưa có nhiều thông tin về hệ thống các trường đại học của các nước Châu Âu. Chúng ta đều biết rằng, có nhiều trường đại học danh tiếng, xếp thứ hạng rất cao ở các nước Châu Âu mà sinh viên của rất nhiều nước mong muốn được học tập, nghiên cứu, trong đó có sinh viên Việt Nam.”

Chương trình có sự tham gia của nhiều cơ sở giáo dục, trường ĐH đến từ Châu Âu

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo cũng mong rằng thông qua Diễn đàn, các cơ sở giáo dục sẽ cùng trao đổi thẳng thắn về những ý tưởng của mình để tăng cường hợp tác giáo dục giữa các trường Đại học Việt Nam và các trường Đại học Châu Âu. Đồng thời, trong thời gian tới Bộ Giáo dục & Đào tạo sẽ được chứng kiến nhiều hơn những văn bản hợp tác được ký kết cùng những thành quả chất lượng cao của quá trình hợp tác đó.

Tham gia Diễn đàn này có khoảng 30 trường Đại học đến từ các nước Châu Âu và gần 50 trường đại học của Việt Nam. Tại Diễn đàn này, các cơ sở giáo dục trong nước và quốc tế đã cùng nhau chia sẻ, báo cáo một số kinh nghiệm phục vụ cho quá trình hội nhập quốc tế của các cơ sở đào tạo đại học nhằm tháo gỡ những khó khăn cũng như mang đến những thông tin và cơ hội du học có giá trị cho học sinh, sinh viên cũng như cơ hội hợp tác giáo dục đại học giữa Việt Nam và Châu Âu.

Triển lãm giáo dục đại học châu Âu 2016 là sự kiện duy nhất trong năm nay do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì tổ chức, bảo trợ truyền thông và được sự hỗ trợ của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Bên cạnh đó, Triển lãm có sự đồng hành của các cơ sở đào tạo, tổ chức giáo dục, đại sứ quán, lãnh sự quán và tổ chức chính phủ đến từ Pháp, Italia, Thụy Điển, Đan Mạch, Phần Lan, Hà Lan, Ireland...

Vương Trần