Bộ GD&ĐT sẽ thanh tra Trường ĐH Tân Tạo trong tuần này

Ngày 8-11, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Thanh Tiệp, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Long An, cho hay đã nắm được các thông tin xung quanh việc Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí, cấp bằng không đúng quy định, gây ra phản ứng của phụ huynh và sinh viên (SV)…

Ngoài ra, Sở cũng nhận được email phản ánh của giảng viên không hài lòng về cách điều hành tại nhà trường, những người này cho biết sẽ không tiếp tục giảng dạy tại trường.

Ông Tiệp cho biết Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh đề nghị Bộ GD&ĐT thanh tra trường này để làm rõ những vấn đề liên quan. “Hiện Bộ GD&ĐT đã thành lập đoàn thanh tra, dự kiến trong tuần này đoàn sẽ tiến hành thanh tra Trường ĐH Tân Tạo” - ông Tiệp nói.

Trước đó, ngày 7-11, hàng chục phụ huynh, SV khoa Y khóa 1 (2013-2019) và khóa 2 (2014-2020) của Trường ĐH Tân Tạo đã đến Cơ quan đại diện Bộ GD&ĐT tại TP.HCM nộp đơn kêu cứu đến bộ trưởng. Đồng thời, SV cũng gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ. Trong đơn, các SV cho rằng Trường ĐH Tân Tạo đã vi phạm nhiều quy định của Bộ GD&ĐT về việc cấp bằng, thu học phí, quản lý dạy học… Đáng lưu ý, các SV tốt nghiệp cuối năm 2015 cũng lo lắng khi nhận được bằng do chủ tịch hội đồng quản trị ký, trong khi theo quy định bằng tốt nghiệp do hiệu trưởng ký.

Lo lắng nhất của SV, phụ huynh là đầu năm học 2016, Trường ĐH Tân Tạo tăng học phí ngành y đa khoa lên 6.122 USD/năm, trong khi theo thông báo lúc nhập học là 5.000 USD/năm. Phụ huynh, SV đã phản ứng vì cho rằng những năm học trước, mỗi SV chỉ đóng hơn 4.000 USD/năm. Về việc học phí tăng đột biến, trước đó Bộ GD&ĐT đã có công văn yêu cầu Trường ĐH Tân Tạo phải thực hiện đúng quy định về học phí và cấp bằng. Song nhóm SV xin chuyển trường cho rằng “mọi việc chưa có chuyển biến”.