Bộ GD&ĐT nói gì trước công văn lạ đời 'thử ma túy cho học sinh, sinh viên' đang gây tranh cãi?

  21 liên quanGốc

  Kế hoạch số 455/KH-BGDĐT 'Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021' của Bộ GD&ĐT mới đây đã vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận.

  Kế hoạch 455 do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh ký ban hành ngày 10/5/2021.

  Kế hoạch này nhằm triển khai hiệu quả các nội dung công việc được giao tại Chương trình công tác năm 2021 của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS, ma túy, mại dâm. Tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên.

  2 nhiệm vụ khiến dư luận bàn tán trái chiều

  Nội dung của Kế hoạch 455 bao gồm 9 nhiệm vụ khác nhau. Tuy nhiên, có 2 nhiệm vụ khiến dư luận "giật mình" và xôn xao bàn tán.

  Cụ thể là nhiệm vụ số 4 của Kế hoạch 455 yêu cầu: “Phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện giao thông” và nhiệm vụ 8 với nội dung: “Xây dựng, triển khai kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên và học sinh, sinh viên”.

  Trước những nội dung của nhiệm vụ số 4 và nhiệm vụ 8 đã khiến nhiều người băn khoăn và thắc mắc, bởi lẽ cụm từ “thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh…”, hay “kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên" có thể đang gây hiểu lầm, khó hiểu cho người tiếp nhận.

  Trước thắc mắc của dư luận, ngày 19/5, Bộ GD-ĐT có văn bản số 2043/BGDĐT-GDCTHSSV do Vụ trưởng Giáo dục chính trị và công tác học sinh, sinh viên là ông Bùi Văn Linh ký về việc hướng dẫn làm rõ hơn về nội hàm một số nhiệm vụ trong Kế hoạch 455.

  Theo văn bản này, nhiệm vụ số 4, cụm từ "thử ma túy" được hiểu là "xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể".

  Nhiệm vụ số 8: Kế hoạch "dự phòng nghiện ma túy" được hiểu là Kế hoạch "hoạt động phòng ngừa nghiện ma túy".

  Phương Linh

  Nguồn SaoStar: https://saostar.vn/sinh-vien-tv/bo-gd-and-dt-noi-gi-truoc-cong-van-la-doi-thu-ma-tuy-cho-hoc-sinh-202105280928037799.html