Bộ GD&ĐT giải thích văn bản 'phối hợp thí điểm thử ma túy cho học sinh'

  20 liên quanGốc

  Kế hoạch số 455/KH-BGDĐT 'Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021' của Bộ GD&ĐT vấp phải những ý kiến trái chiều của dư luận.

  Tuyên truyền phòng chống ma túy cho học sinh Trường THPT Đào Duy Từ (tỉnh Quảng Bình). Ảnh: Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Quảng Bình.

  Ngày 10/5, Bộ GD&ĐT ban hành văn bản kế hoạch số 455 về "Triển khai thực hiện các nhiệm vụ Chính phủ giao trong Chương trình công tác phòng, chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm năm 2021".

  Mục đích của kế hoạch là triển khai hiệu quả các nội dung công việc được giao; tăng cường công tác phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm và kỹ năng phòng chống AIDS, ma túy, mại dâm, tệ nạn xã hội cho giáo viên, phụ huynh và học sinh, sinh viên.

  Tuy nhiên, văn bản trên khi gửi đến các Sở GD&ĐT có hai cụm từ: "thử ma túy", "dự phòng nghiện" khiến các địa phương lúng túng, gây xôn xao dư luận.

  Bản kế hoạch của Bộ GD&ĐT có hai cụm từ khó hiểu.

  Nhiệm vụ 4 yêu cầu "Phối hợp thí điểm tại một số địa phương về thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh, sinh viên trong trường học và khi điều khiển các phương tiện tham gia giao thông".

  Nhiệm vụ 8 yêu cầu: "Xây dựng, triển khai kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên, học sinh, sinh viên".

  Nhiều ý kiến thắc mắc về cụm từ “thử ma túy cho thanh thiếu niên, học sinh…”, hay “kế hoạch dự phòng nghiện ma túy cho thanh niên, thiếu niên” và cho rằng câu chữ trong văn bản như vậy có thể gây hiểu lầm, khó hiểu cho người tiếp nhận.

  Trao đổi báo giới chiều 27/5, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh cho hay, trong quá trình soạn thảo, các cụm từ chuyên môn, gồm "thử ma túy", "dự phòng nghiện", được trích nguyên văn theo sự chỉ đạo của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm, trực tiếp giao nhiệm vụ cho Bộ GD&ĐT, ban hành kèm công văn 1477.

  Cụm từ "thử ma túy", "dự phòng nghiện" được dùng trong chương trình công tác của Ủy ban Quốc gia phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy, mại dâm. Ảnh chụp màn hình.

  "Nhiệm vụ của người soạn thảo là trích nguyên văn và đây là từ chuyên ngành sâu. Văn bản Vụ trưởng Bùi Văn Linh vừa ký gửi để giải thích cho một vài cán bộ chưa hiểu sâu các cụm từ chuyên ngành", Thứ trưởng Ngô Thị Minh giải thích.

  Nhiệm vụ số 4: Cụm từ "thử ma túy" được hiểu là "xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể".

  Nhiệm vụ số 8: Kế hoạch "dự phòng nghiện ma túy" được hiểu là Kế hoạch "hoạt động phòng ngừa nghiện ma túy".

  Huyền Trang (tổng hợp)

   Nguồn Pháp Luật VN: http://baophapluat.vn/giao-duc/bo-gd-dt-giai-thich-van-ban-phoi-hop-thi-diem-thu-ma-tuy-cho-hoc-sinh-594504.html