Bố dượng đốt nhà làm con trai 6 tuổi chết đối mặt hình phạt nào?

Ông bố dượng trong vụ đốt nhà bố vợ khiến bé trai 6 tuổi tử vong phạm hai tội danh là giết người và hủy hoại tài sản.

Thông tin về vụ việc bố đổ xăng đốt nhà khiến bé trai 6 tuổi tử vong xảy ra ở phường Bạch Mai, Hà Nội đang gây xôn xao dư luận.

Nghi can là Hoàng Tiến Linh (40 tuổi), nạn nhân tử vong là cháu Trần Gia K. (6 tuổi), con riêng của vợ Linh (chị Trần Kim S. 29 tuổi) với người chồng trước. Do vết bỏng sâu 98% cháu K. đã không qua khỏi.

Theo người thân, Linh và chị S. về chung sống với nhau được vài năm nay. Cả 2 người đều có gia đình và con riêng trước đó, Linh có con gái với vợ cũ. Trước khi xảy ra sự việc, Linh và chị S. có xảy ra một số mâu thuẫn nên hắn đến nhà bố vợ tưới xăng đốt nhà.

Linh đang trong quá trình cai nghiện, hàng ngày vẫn phải uống thuốc cắt cơn.

Do vết bỏng sâu 98% cháu K đã tử vong.

Dưới góc độ pháp lý, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết, hành vi phạm tội của đối tượng là hành vi có chủ ý tước đoạt tính mạng người khác.

Pháp luật buộc phải nhận thức khi dùng xăng là chất dẫn cháy khi tác động lên cơ thể con người sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng.

"Thực tế, khi gặp vợ đang bế bé K., đối tượng đã hất xăng lên 2 mẹ con rồi châm lửa thiêu. Hậu quả làm cháu K tử vong. Chị S và một số thành viên trong gia đình may mắn thoát chết nên bị thương tích bỏng do đối tượng gây ra. Ngoài ra, lửa cháy khiến cho ngôi nhà cấp 4 bị thiêu rụi cùng nhiều tài sản. Như vậy, đối với những người bị thương tích, đối tượng vẫn phải chịu trách nhiệm trong trường hợp phạm tội Giết người chưa đạt được quy định tại Điều 15 Bộ luật hình sự 2015", luật sư Thơm phân tích.

Theo luật sư, hành vi phạm tội của đối tượng không những đã xâm hại đến quyền được sống của người khác mà còn xâm hại đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ. Trong cùng một thời điểm, đối tượng đã phạm 02 tội đặc biệt nghiêm trọng, đó là tội Giết người và tội Hủy hoại tài sản. Tội phạm và hình phạt được quy định tại điểm a, b, n Khoản 1 Điều 123 và Điều 178 Bộ luật hình sự 2015.

Đối với tội hủy hoại tài sản, kết quả định giá tài sản thiệt hại của Cơ quan chuyên môn trong tố tụng hình sự sẽ làm căn cứ xử lý tương ứng đối tượng theo quy định tại Điều 178 BLHS 2015.

Bản thân cháu bé 6 tuổi là người không có lỗi gì trong việc mâu thuẫn giữa đối tượng và gia đình mà lại phải gánh chịu hậu quả bị sát hại rất dã man như vậy. Điều đó càng thể hiện hành vi phạm tội của đối tượng rất tàn bạo, mất hết tính người.

Nếu đối tượng phạm tội có đủ năng lực chịu trách nhiệm hình sự sẽ phải đối mặt với hình phạt cao nhất đến tử hình cho cả 2 tội danh.

Bảo Ngân