“Bộ đội Phòng hóa đã thầm lặng cống hiến”

QĐND - Binh chủng Hóa học có chức năng chính là bảo đảm hóa học cho tác chiến và làm nòng cốt trong phòng, chống vũ khí hủy diệt lớn. Tuy nhiệm vụ hết sức nặng nề, nhưng trên thực tế thời gian qua không nhiều người biết đến. Trò chuyện với chúng tôi, Đại tá Nguyễn Thanh Tùng, Tư lệnh Binh chủng Hóa học trải lòng: “Bộ đội Phòng hóa đã thầm lặng cống hiến, lập nhiều chiến công”.

Phóng viên (PV): Thưa đồng chí Tư lệnh! Chúng tôi thấy thành tích của Bộ đội Phòng hóa (BĐPH) xem ra còn ít người biết đến?

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng.

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng: Đúng là ít người biết những chiến công của BĐPH chúng tôi. Trong kháng chiến và ngay cả thời bình, BĐPH không chỉ làm nòng cốt phát triển phong trào phòng hóa rộng rãi để chống lại chiến tranh hóa học lớn nhất trong lịch sử của quân đội Mỹ, mà còn trực tiếp chiến đấu tiêu diệt địch. Đơn cử, lực lượng súng phun lửa của BĐPH đã tham gia hàng trăm trận đánh, góp phần làm nên những chiến thắng vang dội ở Đồng Xoài (1965), Làng Vây (1968), Trị Thiên-Huế (1972)… Bên cạnh đó, BĐPH còn nghiên cứu, sử dụng khí tài phát khói ngụy trang, nghi binh cho các lực lượng của ta đánh địch hiệu quả; thả khói nghi binh thu hút bom đạn địch vào các trận địa giả góp phần bảo vệ được nhiều mục tiêu, công trình quan trọng như Nhà máy điện-nước Yên Phụ, Thủy điện Thác Bà, cầu Hàm Rồng… Chiến công của BĐPH diễn ra thầm lặng nên ít người biết đến cũng là lẽ thường tình.

PV: Còn trong thời bình thì sao, thưa Tư lệnh?

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng: Sau chiến tranh, BĐPH lao vào một cuộc chiến đấu thầm lặng, song rất quyết liệt và đầy nguy hiểm, hy sinh. Đó là nhiệm vụ thu gom, xử lý chất độc hóa học tồn lưu do quân đội Mỹ để lại. Chúng tôi đã phát hiện và xử lý hàng chục điểm nóng ô nhiễm chất độc CS ở Tây Nguyên và các tỉnh phía Nam; xử lý, hạn chế nhiễm độc đi-ô-xin ở Biên Hòa, Phù Cát, Đà Nẵng… BĐPH cũng tích cực tham gia giải quyết nhiều vụ ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, như xử lý, khắc phục rò rỉ hóa chất ở hàng chục nhà máy lớn; giúp các địa phương khắc phục ô nhiễm môi trường do dịch bệnh gia súc, gia cầm và xử lý khối lượng rất lớn thuốc bảo vệ thực vật tồn lưu. BĐPH luôn sát cánh giúp nhân dân các vùng lũ lụt xử lý ô nhiễm nguồn nước và tặng nhiều thiết bị xử lý nước do đơn vị tự trích quỹ để làm; thực hiện hàng chục vụ cứu dân bị ngạt hơi độc dưới các hang động, hố sâu... Ngay lúc này, nhiều đơn vị phòng hóa vẫn đang âm thầm đối diện hiểm nguy để xử lý chất độc CS, đất nhiễm đi-ô-xin, giúp người dân và doanh nghiệp yên tâm làm ăn, ngăn chặn tác hại khủng khiếp của chất độc hóa học.

PV: Thưa đồng chí Tư lệnh, vậy nhiệm vụ trọng tâm của Binh chủng Hóa học trong giai đoạn mới là gì?

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng: Binh chủng Hóa học có chức năng tham mưu cho Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng về công tác bảo đảm phòng hóa, phòng chống vũ khí hủy diệt lớn cho LLVT và nhân dân; xây dựng lực lượng phòng hóa trong quân đội và chỉ huy lực lượng phòng hóa cơ động chiến lược thực hiện nhiệm vụ chuyên môn và các nhiệm vụ khác, như: Làm nòng cốt khắc phục chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh; tham gia ứng cứu, khắc phục các sự cố hóa chất độc, xạ, bảo vệ môi trường; điều tra, khảo sát, đánh giá tác động môi trường và xử lý sự cố ô nhiễm môi trường quốc gia; tổ chức lực lượng tham gia chống khủng bố, cứu hộ cứu nạn... Đặc biệt, nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và bảo đảm kỹ thuật của Binh chủng ngày càng đặt ra những yêu cầu rất cao.

Bộ đội Phòng hóa xử lý chất độc CS do quân đội Mỹ để lại sau chiến tranh tại tỉnh Bình Định.

PV: Vậy, Đảng ủy, Bộ tư lệnh Binh chủng đã có chủ trương, biện pháp gì để đáp ứng với những yêu cầu nhiệm vụ đó?

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng: Là một Binh chủng Anh hùng với bề dày truyền thống 55 năm, chúng tôi luôn xác định BĐPH là lực lượng làm nhiệm vụ chiến đấu trong thời bình. Theo đó, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của Binh chủng hiện nay là tập trung xây dựng lực lượng phòng hóa có khả năng đáp ứng với mọi tình huống địch sử dụng vũ khí hủy diệt lớn; xử lý tốt các sự cố, thảm họa về hóa chất, bức xạ và tích cực tham gia khắc phục chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh, bảo vệ môi trường sống trong lành… Để hoàn thành nhiệm vụ nặng nề và hết sức nguy hiểm ấy, Binh chủng đã và đang thực hiện ba khâu đột phá: Nâng cao chất lượng huấn luyện chuyên môn, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ phòng hóa chất lượng cao và tăng cường xây dựng nền nếp chính quy, rèn luyện kỷ luật. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng rất chú ý tăng cường tiềm lực trang bị, khí tài hiện đại.

Thực hiện các nội dung trên cũng gặp một số khó khăn do Binh chủng Hóa học chưa được Quân ủy Trung ương và Bộ Quốc phòng xác định trong số các lực lượng tiến thẳng lên hiện đại. Song chúng tôi vẫn chủ động tham mưu với cấp trên đầu tư một số loại khí tài phòng hóa hiện đại, đồng thời nỗ lực nghiên cứu cải tiến, chế tạo nhiều loại khí tài đáp ứng kịp thời các nhiệm vụ. Tuy nhiên, tôi nhận thấy khó nhất vẫn là “bài toán” thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao.

PV: Vậy, Binh chủng đã giải bài toán này ra sao, thưa đồng chí?

Đại tá Nguyễn Thanh Tùng: Chúng tôi khuyến khích, tạo điều kiện cho cán bộ, nhân viên đi học cả trong nước và nước ngoài bằng cách hỗ trợ tài chính, điều chỉnh công việc hợp lý; quan tâm đề bạt, bổ nhiệm những cán bộ giỏi; giúp đỡ về nhà ở cho những đồng chí khó khăn… Song quan trọng nhất là lãnh đạo, chỉ huy các cấp thường xuyên quan tâm thăm hỏi, động viên, tôn trọng nghề nghiệp của cấp dưới để mọi người yên tâm gắn bó với đơn vị, nhiệt tình với công việc. Tiền lương cao mà môi trường sống và làm việc không tốt cũng khó thu hút, động viên người giỏi cống hiến!

PV: Xin cảm ơn đồng chí Tư lệnh!

“Ngay trong thời bình, BĐPH cũng luôn phải đối mặt với nguy hiểm, độc hại và chấp nhận những hy sinh. Đơn cử như việc xử lý chất độc hóa học tồn lưu sau chiến tranh. Khi xâm lược nước ta, quân đội Mỹ đã sử dụng lượng vũ khí hóa học lớn nhất trong lịch sử, đủ giết chết hàng chục tỷ người, gần 18% diện tích miền Nam bị phun rải chất độc. Đây là nhiệm vụ rất nặng nề mà BĐPH đã và đang làm nòng cốt giải quyết” - Đại tá Nguyễn Thanh Tùng.

HUY QUANG (thực hiện)