Bộ đôi MPV từ Suzuki có 'cú lội ngược dòng' bất ngờ trong tháng đầu năm

Cặp đôi nhà Suzuki là Ertiga và XL7 chứng kiến doanh số tăng mạnh trong tháng 1/2024, trong khi anh em nhà Toyota giảm sâu nhất.

Suzuki XL7

Suzuki XL7

Theo báo cáo của Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), thị trường ô tô Việt Nam đã sụt giảm mạnh về doanh số trong tháng 1/2024 do trùng vào đợt cận Tết Nguyên đán. Đến phân khúc được ưa chuộng như MPV cũng nằm trong tình trạng ảm đạm.

Dù là mẫu xe "hot" hàng đầu tại thị trường Việt Nam nhưng Mitsubishi Xpander vẫn không tránh khỏi việc doanh số bị giảm mạnh trong tháng 1 vừa qua. Cụ thể, trong tháng 1/2024, mẫu MPV cỡ nhỏ này đạt doanh số 1.285 xe, giảm 54,2% so với tháng 12/2023. Tuy tăng trưởng âm nhưng Mitsubishi Xpander vẫn là mẫu xe bán chạy nhất phân khúc MPV, đồng thời đứng đầu toàn thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên, gây bất ngờ lớn nhất ở phân khúc này trong tháng 1 lại là 2 mẫu xe đến từ Suzuki. Trong tháng đầu tiên của năm mới, Suzuki XL7 bán được 450 xe, tăng trưởng mạnh 130,7% so với tháng 12/2023. Nhờ đó, Suzuki XL7 đã vươn lên vị trí thứ 2 trong phân khúc MPV, chỉ đứng sau Mitsubishi Xpander.

Sự tăng trưởng của Suzuki XL7 là khá bất ngờ vì trước đó, mẫu xe này thường có doanh số không quá cao. Đạt được thành tích này có lẽ là nhờ chương trình ưu đãi đậm sâu của hãng Suzuki trong thời gian qua.

Tương tự người anh em XL7, Suzuki Ertiga Hybrid cũng có một tháng tăng trưởng rực rỡ với 427 xe bán ra, tăng đến 46,2% so với tháng trước đó. Đây là mức cao kỷ lục từ khi được giới thiệu tại Việt Nam. Kết quả này giúp Suzuki Ertiga Hybrid đứng thứ 3 trong phân khúc MPV đồng thời vượt qua những đối thủ đáng gờm như Honda BR-V hay Toyota Veloz Cross.

Ertiga Hybrid cũng liên tục được hãng ưu đãi trong thời gian qua để giải phóng hàng tồn. Đây là một phần nguyên nhân thúc đẩy sự tăng trưởng của mẫu MPV này đồng thời giúp Suzuki Ertiga Hybrid thoát khỏi top xe ế nhất thị trường.

Ngoài top 3, các mẫu xe khác đều có mức doanh số không được khả quan.

Bên cạnh đó, Hyundai Custin chỉ trong một thời gian ngắn xuất hiện tại thị trường Việt Nam cũng đã nhanh chóng nhận được sự tin cậy của người dùng. Tính đến tháng 1/2024, Hyundai Custin bán ra gần 2.000 xe.

Toyota Innova Cross có thể nói là mẫu xe gây bất ngờ trong phân khúc MPV khi chỉ bán được 17 chiếc trong tháng 1/2024, giảm đến 92,4%. Như vậy, đây chính là mẫu MPV có tỷ lệ giảm doanh số cao nhất trong tháng vừa qua. Trong đó, có 10 chiếc Innova Cross bản máy xăng và 7 chiếc thuộc bản hybrid. Trái với những thị trường quốc tế như Indonesia và Ấn Độ, Toyota Innova Cross lại chưa được đón nhận nhiệt tình tại Việt Nam.

- Video cận cảnh Mitsubishi Xforce. Nguồn: Mitsubishi Huế.

Theo Markettimes

Nguồn Doanh Nghiệp: https://doanhnghiepvn.vn/kinh-doanh-va-tieu-dung/bo-doi-mpv-tu-suzuki-co-cu-loi-nguoc-dong-bat-ngo-trong-thang-dau-nam/20240305022644944