Bộ đôi chuyên đục két sắt sa lưới

Chuyên án TCTS 1016

(Cadn.com.vn) - Từ Hải Phòng dạt vào Kỳ Anh (Hà Tĩnh) để trộm cắp tài sản và sau 4 lần “đột vòm” đục két sắt, ẵm được gần 350 triệu đồng, bộ đôi Đỗ Văn Hiệp (1985), Hoàng Văn Hải (1985, đều trú Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) đã phải tra tay vào còng của lực lượng CATX Kỳ Anh.

Trong tháng 9-2016, Cơ quan CSĐT CATX Kỳ Anh liên tiếp nhận được nhiều đơn, thư trình báo của các chủ doanh nghiệp trên địa bàn về việc bị kẻ gian đột nhập văn phòng, phá két sắt lấy tài sản lớn bao gồm tiền, ngoại tệ... Điển hình như, rạng ngày 25-9, Cty Châu Anh (chuyên kinh doanh đồ ăn uống, bán vé máy bay tại Cty Formosa) bị kẻ gian phá két, lấy trộm hơn 110 triệu đồng. Ngày 17-9, tại khách sạn Polaris (P. Kỳ Thịnh) cũng bị đối tượng phá két, lấy trộm 160 triệu đồng. Cty Vạn Thái An (P. Kỳ Long) bị mất 35 triệu đồng. Văn phòng Khu Công nghiệp Phú Vinh (P. Kỳ Liên) cũng bị kẻ gian đột nhập, phát két sắt cuỗm đi 20 triệu đồng và 1.000USD… Tiếp nhận thông tin, lãnh đạo CATX Kỳ Anh đã cử đội nghiệp vụ xuống hiện trường để ghi nhận vụ việc, khẩn trương tiến hành điều tra.

Bộ đôi chuyên đục két sắt sa lưới - Ảnh 1

Lực lượng BCA khám nghiệm hiện trường vụ phá két.

Qua ghi nhận dấu vết tại hiện trường các vụ án, CATX Kỳ Anh nhận định, tất cả đều do một nhóm đối tượng gây ra. Phương thức và thủ đoạn gây án của các đối tượng khá tinh vi, không để lại dấu vết và rất khó đoán định. Để đấu tranh có hiệu quả với nhóm đối tượng này, lãnh đạo CATX Kỳ Anh lập chuyên án TCTS 1016. Song song với việc triển khai các hoạt động nghiệp vụ điều tra, các TS, ĐTV trong BCA cũng được chia thành nhiều mũi mật phục, bám sát ở các địa bàn mà đối tượng có thể lợi dụng hoạt động.

Sau khi nghiên cứu kỹ quy luật hoạt động và thủ đoạn gây án của các đối tượng, Ban Chuyên án (BCA) đã khoanh vùng, phân loại, sàng lọc các đối tượng. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất quá trình gây án, các đối tượng không để lại bất kỳ dấu vết nào để có thể từ đó tìm ra manh mối. Quá trình sàng lọc các nghi can là đối tượng hình sự, đối tượng nổi trên địa bàn và các vùng lân cận, BCA đã loại trừ khả năng gây án là đối tượng người địa phương. Nghi can có thể là người ngoại tỉnh dạt về Kỳ Anh để gây án được BCA đưa ra và tiến hành thẩm tra. Sau quá trình phối hợp với lực lượng Phòng CSHS CA tỉnh Hà Tĩnh, BCA đã đưa vào tầm ngắm 2 nghi can có thể gây án cao là Đỗ Văn Hiệp (1985) và Hoàng Văn Hải (1985, đều trú Ngũ Lão, H. Thủy Nguyên, TP Hải Phòng). Được biết, thời gian gần đây, 2 nghi can này liên tục xuất hiện trên địa bàn TX Kỳ Anh với hành tung rất bí ẩn. Là các con nghiện, lại không có công ăn việc làm, nhưng 2 đối tượng này thường xuyên vào các cửa hàng vàng bạc để mua ngoại tệ (USD), sau đó lại tiếp tục vào các ngân hàng trên địa bàn đổi USD ra tiền Việt rồi chuyển khoản cho một tài khoản khác tại Hải Phòng… Từ những điểm nghi vấn đó, BCA đã quyết liệt vào cuộc, bám sát mọi “di biến động” của các đối tượng để thu thập tài liệu, chứng cứ.

Bộ đôi chuyên đục két sắt sa lưới - Ảnh 2

Đỗ Văn Hiệp, Hoàng Văn Hải.

Bộ đôi chuyên đục két sắt sa lưới - Ảnh 3

Dụng cụ 2 đối tượng dùng để gây án.

Vượt hơn 400km để trộm cắp

Sau một thời gian ngắn vào cuộc xác minh, thu thập chứng cứ, BCA đã có đủ cơ sở khẳng định Đỗ Văn Hiệp và Hoàng Văn Hải chính là 2 đối tượng đã gây ra hàng loạt vụ trộm trên. Theo đó, Cơ quan CSĐT CATX Kỳ Anh đã ra quyết định thực hiện lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng này khi cả hai đang ở tại một nhà nghỉ trên địa bàn. Tang vật được thu giữ gồm: 2 chiếc búa đinh, 2 tuốc-nơ-vít, 3 xà cạy, khẩu trang, găng tay, 3 chiếc ĐTDĐ và 9,5 triệu đồng.

Tại Cơ quan CSĐT CATX Kỳ Anh, với những tài liệu mà các ĐTV đưa ra, Hiệp và Hải đã phải khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Là kẻ chủ mưu, bước đầu Hiệp thừa nhận đã cùng Hải thực hiện thành công 4 vụ đục két sắt tại 4 doanh nghiệp trên, chiếm đoạt tổng tài sản gần 350 triệu đồng. Do không có công ăn việc làm ổn định, để có tiền mua ma túy sử dụng, Hiệp lên kế hoạch “đánh bắt xa bờ”. Theo đó, Hiệp chuẩn bị các dụng cụ như khẩu trang, găng tay, búa đinh, tuốc-nơ-vít, xà cạy… rồi từ Hải Phòng vào Khu Kinh tế Vũng Áng (Hà Tĩnh) để gây án. Đầu tháng 9-2016, một mình thực hiện trót lọt vụ phá két kiếm được khá nhiều tiền, Hiệp gọi điện cho Hải vào Hà Tĩnh để cùng “làm ăn”.

Theo đó, ban ngày Hiệp và Hải đi dò la, nắm tình hình tại các công sở, doanh nghiệp, nghiên cứu quy luật bảo vệ, thời gian nhận tiền lương... Khi đã nắm chắc thông tin, đến khoảng 1 - 3 giờ, lợi dụng thời điểm lực lượng bảo vệ ngủ say thì chúng mới ra tay hành động. Hải là người đứng ngoài cảnh giới, Hiệp dùng xà cạy phá khóa đột nhập Cty, doanh nghiệp. Với các dụng cụ mang theo, Hiệp dễ dàng phá két sắt lấy cắp tài sản. “Chiến lợi phẩm” sau mỗi phi vụ đều được Hiệp chia cho Hải một nửa. Do số tiền lớn và để đánh lạc hướng CQĐT, mỗi phi vụ thành công, Hiệp mang tiền ra các cửa hàng vàng bạc để mua USD, sau đó vào ngân hàng đổi ra tiền Việt trước khi chuyển khoản cho một tài khoản khác ở Hải Phòng.

Từ lời khai của đối tượng, tiến hành hoàn tất hồ sơ vụ án, ngày 6-10, Cơ quan CSĐT CATX Kỳ Anh đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Đỗ Văn Hiệp và Hoàng Văn Hải về hành vi “Trộm cắp tài sản”.

X.S