Bộ đội chở nước sạch miễn phí đến tận làng tiếp tế cho bà con vùng hạn ở Gia Lai

Thời tiết nắng nóng kéo dài đã khiến hàng trăm hộ dân vùng biên giới huyện Đức Cơ (Gia Lai) thiếu nước trầm trọng. Nhằm giúp đỡ bà con ứng phó với hạn hán, Công ty TNHH MTV 72, Binh đoàn 15 đã cung cấp nước sinh hoạt đến tận làng giúp bà con giải cơn khát.

Tỉnh Gia Lai hiện đang trong thời gian cao điểm của mùa khô. Nắng nóng, khô hạn kéo dài nhiều tháng qua đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống sinh hoạt, sản xuất của nhân dân tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh.

Theo ghi nhận của PV, không chỉ thiếu nước tưới, nhiều tháng qua hàng trăm hộ dân tại thôn Đức Hưng và làng Sơn, xã Ia Nan (huyện Đức Cơ) thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Theo đó, với 7 nhân khẩu, gia đình ông Nguyễn Văn Xưởng (thôn Đức Hưng) sử dụng nguồn nước từ giếng khoan của thôn. Tuy nhiên, những ngày qua nắng nóng kéo dài khiến mực nước ngầm bị giảm sút và có màu vàng đục. Nguồn nước này phục vụ cho hàng trăm hộ dân nên mọi người thay phiên nhau sử dụng, nhưng nước yếu chẳng đủ dùng.

 Nắng nóng kéo dài, người dân xã Ia Nan phải chắt chiu từng giọt nước

Nắng nóng kéo dài, người dân xã Ia Nan phải chắt chiu từng giọt nước

“Do nguồn nước không đảm bảo nên mỗi ngày gia đình phải mua 4-5 bình nước loại 20 lít về uống và nấu ăn. Còn nước sinh hoạt thì gia đình tận dụng từ giếng khoan của thôn và bơm từ sông, suối”, ông Xưởng cho hay.

Ông Hoàng Văn Ga - thôn trưởng thôn Đức Hưng cho biết: “Trong thôn có 218 hộ với 835 nhân khẩu. Mặc dù trên địa bàn thôn có bồn chứa nước nhưng do thời gian gần đây không có mưa nên bà con thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Do không có nước sinh hoạt nên người dân phải đi mua nước bình về để nấu ăn. Nhiều hộ gia đình cứ đến cuối buổi chiều lại chở con, cháu đến người thân các làng khác để nhờ nguồn nước tắm, giặt rất bất tiện”.

Theo ông Siu Uôi - Phó Chủ tịch UBND xã Ia Nan, tình trạng khô hạn, thiếu nước sinh hoạt ở thôn Đức Hưng và làng Sơn diễn ra nhiều năm qua. Bởi thôn Đức Hưng có địa hình đất cát, sỏi nên không thể khoan giếng dẫn đến thiếu nước sinh hoạt. Trước đây địa phương đầu tư 1 giếng khoan phục vụ nước sinh hoạt tập trung cho hơn 100 hộ dân. Tuy nhiên đến mùa khô, giếng khoan cũng thiếu nước và bị nhiễm phèn nên người dân không sử dụng. Chính vì vậy, nhiều hộ dân phải đi qua khu vực lân cận để xin nước, riêng ăn uống thì mua nước bình”.

 Nhằm giúp đỡ bà con ứng phó với hạn hán, Công ty TNHH MTV 72 đã cung cấp nước sinh hoạt đến tận làng giúp bà con giải cơn khát

Nhằm giúp đỡ bà con ứng phó với hạn hán, Công ty TNHH MTV 72 đã cung cấp nước sinh hoạt đến tận làng giúp bà con giải cơn khát

Nhằm giải quyết nhu cầu trước mắt cho bà con, Công ty TNHH MTV 72, Binh đoàn 15 đã huy động xe chở nước miễn phí đến tận làng hỗ trợ cho người dân thôn Đức Hưng và làng Sơn, xã Ia Nan.

Không dấu được niềm vui khi được các chú bộ đội chở nước sạch đến tận làng, bà Lê Thị Huệ (thôn Đức Hưng) phấn khởi nói: “Nhiều tháng nay, bà con trong làng đang quay quắt vì hạn hán, không chỉ thiếu nước sản xuất mà nước sinh hoạt cũng không còn. Nhà có đến 9 người lận nên đúng không có gì khổ bằng thiếu nước. Gia đình chỉ có thể mua nước bình về dùng để ăn, chứ không đủ để tắm rửa, giặt quần áo. Mấy ngày nay, được Công ty 72 cấp những giọt nước mát lành tôi và người dân trong làng vui lắm”.

 Người dân vui mừng nhận những giọt nước mát lạnh của bộ đội

Người dân vui mừng nhận những giọt nước mát lạnh của bộ đội

Trước đó, khi chưa được bộ đội cấp nước, người dân vùng biên giới phải mua nước bên ngoài, mỗi m3 nước là 150.000 đồng. Nhưng vì kinh tế khó khăn nên chỉ mua nước để nấu ăn, còn tắm giặt thì đi nhờ các hộ có nước ở làng khác.

Thượng tá Hà Trọng Bảo - Giám đốc Công ty TNHH MTV 72 cho biết: "Thực hiện đề nghị của UBND huyện và chỉ đạo của Binh đoàn, chúng tôi đã huy động 3 xe bồn, mỗi xe chứa được 6m3 nước, chở đến tận làng Sơn và thôn Đức Hưng cấp miễn phí cho người dân. Hiện tại, mặc dù một số giếng nước của đơn vị lượng nước không còn nhiều, nhưng chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình để hỗ trợ bà con”.

 Ngoài việc khoan giếng khẩn cấp tìm nguồn nước cho nhân dân vùng biên giới, huyện Đức Cơ đang tìm kiếm các giải pháp cung ứng nước lâu dài cho người dân

Ngoài việc khoan giếng khẩn cấp tìm nguồn nước cho nhân dân vùng biên giới, huyện Đức Cơ đang tìm kiếm các giải pháp cung ứng nước lâu dài cho người dân

Theo lãnh đạo UBND huyện Đức Cơ, thời tiết năm nay diễn biến phức tạp, người dân trên địa bàn làng Sơn và thôn Đức Hưng thiếu nước sinh hoạt. Bởi vậy, địa phương đã đề nghị Công ty TNHH MTV 72 hỗ trợ chở nước đến cấp miễn phí cho người dân. Tuy nhiên đó là giải pháp trước mắt, về lâu về dài, huyện đã quyết định xuất ngân sách dự phòng gần 200 triệu đồng để thuê đơn vị khoan giếng cung cấp nước cho người dân.

“Cùng với việc khoan giếng khẩn cấp tìm nguồn nước cho nhân dân vùng khô hạn ở xã biên giới Ia Nan, UBND huyện Đức Cơ đang tìm kiếm các giải pháp cung ứng nước lâu dài cho người dân. Mới đây, Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) đã tiến hành khảo sát để xây dựng một nhà máy xử lý nước sạch phục vụ cho hơn 19.000 hộ dân tại đây. Hy vọng rằng, người dân của huyện sẽ không còn thiếu nước sinh hoạt trong mùa khô năm sau", ông Vũ Mạnh Định - Chủ tịch UBND huyện Đức Cơ cho biết.

Trần Hiền

Nguồn Công Luận: https://congluan.vn/bo-doi-cho-nuoc-sach-mien-phi-den-tan-lang-tiep-te-cho-ba-con-vung-han-o-gia-lai-post293014.html