Bộ đội Biên phòng Tiền Giang: Tuyên truyền về chống khai thác IUU

(ABO) Ngày 18-4 (nhằm ngày mùng 10-3 năm Giáp Thìn), nhân dịp Lễ hội Nghinh Ông tổ chức tại thị trấn Vàm Láng (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang), Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Tiền Giang tổ chức tuyên truyền về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (gọi tắt là IUU) và tặng cờ Tổ quốc cho hàng trăm lượt chủ tàu thuyền và ngư dân trên địa bàn.

Lễ hội Nghinh Ông là lễ hội truyền thống hằng năm của ngư dân thị trấn Vàm Láng nên nhiều phương tiện khai thác hải sản trên biển của người dân địa phương và các tỉnh lân cận tề tựu về đây tham gia các hoạt động của lễ hội. Đây là điều kiện để lực lượng BĐBP tỉnh tổ chức tuyên truyền cho các chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân nâng cao nhận thức chấp hành về pháp luật khi tham gia hoạt động khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Các tổ công tác của BĐBP Tiền Giang tuyên truyền các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU và tặng cờ Tổ quốc cho chủ phương tiện.

Các tổ công tác của BĐBP tỉnh đã trực tiếp đến từng phương tiện đang neo đậu để gặp gỡ, phát tờ rơi, tuyên truyền, hướng dẫn chủ phương tiện, thuyền trưởng và ngư dân các quy định của pháp luật về chống khai thác IUU, không vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản bất hợp pháp; các hành vi ngư dân thường mắc phải và quy định của pháp luật, chế tài xử lý đối với các hành vi vi phạm trong quá trình khai thác hải sản.

Đồng thời, thông tin về thẩm quyền xử phạt hành chính và mức phạt một số hành vi vi phạm trong khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định; nhắc nhở ngư dân thực hiện tốt phòng, chống cháy, nổ, đảm bảo an toàn cho người, phương tiện và phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trên biển.

Thượng tá Trương Thành Tiến, Phó Chỉ huy trưởng kiêm Tham mưu trưởng BĐBP Tiền Giang và đại diện Công ty Xăng dầu Tiền Giang tặng cờ Tổ quốc cho chủ phương tiện.

Ngoài việc tuyên truyền pháp luật của BĐBP, Công ty Xăng dầu Tiền Giang và Vietcombank Tiền Giang đồng hành và hỗ trợ tặng gần 2.000 lá cờ Tổ quốc cho các phương tiện khai thác, đánh bắt trên biển để cho ngư dân tự tin khi vươn khơi bám biển làm kinh tế, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

ĐOÀN PHÁT - HÀ NAM

Nguồn Ấp Bắc: http://baoapbac.vn/phap-luat-an-ninh-trat-tu/202404/bo-doi-bien-phong-tien-giang-tuyen-truyen-ve-chong-khai-thac-iuu-1008340/