Bộ Công Thương và NN&PTNT 'bắt tay' thúc đẩy tiêu thụ nông sản

Chiều tối nay (9-11), Bộ NN&PTNT và Bộ Công Thương đã tổ chức Lễ ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường phối hợp công tác thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2016 – 2020.

Bộ Công Thương và NN&PTNT 'bắt tay' thúc đẩy tiêu thụ nông sản - Ảnh 1

Lãnh đạo hai Bộ ký kết Bản ghi nhớ. Ảnh: Nguyễn Thanh

Theo thông tin được công bố tại Lễ ký kết, thời gian qua, với sự nỗ lực của Bộ Công Thương, Bộ NN&PTNT cũng như các hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp trong việc triển khai các biện pháp thúc đẩy sản xuất, đàm phán mở cửa và đa dạng hóa thị trường tiêu thụ, hoạt động xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam đã đạt được kết quả đáng ghi nhận trong bối cảnh tình hình thị trường thế giới khó khăn.

Theo số liệu do Tổng cục Hải quan công bố, kim ngạch xuất khẩu nông, lâm, thủy sản trong 10 tháng đầu năm tăng khá, đạt khoảng 23,92 tỷ USD, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, 4 mặt hàng đã đạt kim ngạch trên 2 tỷ USD (thủy sản, rau quả, cà phê, hạt điều) và 7 mặt hàng đạt kim ngạch trên 1 tỷ USD.

Thời gian quan, công tác phối hợp giữa hai Bộ đạt được những kết quả nhất định, đóng góp vào tăng trưởng xuất khẩu của nhóm hàng nông, lâm, thủy sản nói riêng và tăng trưởng xuất khẩu của cả nước nói chung, đặc biệt là trong công tác phối hợp tổ chức sản xuất đáp ứng theo nhu cầu thị trường; xây dựng phương án, nội dung đàm phán mở cửa thị trường trong các Hiệp định thương mại tự do; tăng cường chống buôn lậu, kiểm tra, kiểm soát chất lượng nông, lâm, thủy sản và vật tư nông nghiệp...

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình xuất khẩu chung của thế giới vẫn đang suy giảm với nhu cầu tiêu dùng thấp, tình trạng các thị trường xuất khẩu chính của Việt Nam có xu hướng quay lại tập trung vào thị trường nội địa, dẫn đến việc bảo hộ sản xuất trong nước thông qua các rào cản phi thuế quan ngày càng mạnh mẽ, làm hạn chế các lợi thế ưu đãi về thuế quan đối với nhóm hàng nông, lâm, thủy sản mà Việt Nam được hưởng trong các Hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương đã và đang ký kết.

Trước bối cảnh nêu trên, để phát huy vai trò quản lý Nhà nước của hai Bộ trong giai đoạn mới và tăng cường hơn nữa sự phối hợp đồng bộ giữa các đơn vị trực thuộc hai Bộ trong công tác triển khai thực hiện các giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã thống nhất ký kết Bản ghi nhớ về tăng cường phối hợp công tác giữa hai Bộ để thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản giai đoạn 2016 – 2020.

Kèm theo là Bản Kế hoạch triển khai một số nội dung về đàm phán tháo gỡ rào cản, mở cửa thị trường mà hai Bộ cần tập trung phối hợp thực hiện trong 2 tháng cuối năm 2016 và 6 tháng đầu năm 2017.

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho biết: Trên cơ sở Bản ghi nhớ, các đơn vị chức năng trực thuộc hai Bộ sẽ tăng cường phối hợp để triển khai thực hiện hiệu quả các giải pháp thúc đẩy sản xuất, tiêu thụ nông, lâm, thủy sản trong giai đoạn 2016 – 2020 trong lĩnh vực.

Cụ thể trong các lĩnh vực sau: Phát triển sản xuất theo hướng nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị gia tăng đáp ứng yêu cầu của thị trường; trao đổi thông tin, tháo gỡ rào cản phi thuế quan, mở cửa thị trường, xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu; quản lý thị trường, chống buôn lậu, sản xuất hàng giả đối với vật tư nông nghiệp và hàng nông, lâm, thủy sản; đẩy mạnh cơ giới hóa, điện khí hóa nông nghiệp nông thôn; thu hút đầu tư vào lĩnh vực chế biến nông, lâm, thủy sản, tăng cường quản lý và phát triển làng nghề; quản lý Nhà nước và thống nhất chỉ đạo các địa phương.

Thanh Nguyễn