Bộ Công Thương: Tiếp tục trấn áp gas giả

(DĐDN) Sau loạt bài về những bất cập của thị trường gas, DĐDN đã có công văn số 268/2012/DĐDN-CV để trao đổi về những thắc mắc của DN. Để rộng đường dư luận, DĐDN trích đăng ý kiến trả lời của Bộ Công Thương tại văn bản số 297/BCT-TTTN về việc tháo gỡ khó khăn cho các hoạt động kinh doanh LPG của DN.

Bộ Công Thương chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát,
nhắc nhở các thương nhân thực hiện quy định pháp luật trong việc kinh doanh LPG

Văn bản do ông Nguyễn Lộc An - Phó Vụ trưởng Vụ thị trường trong nước thừa lệnh Bộ trưởng Bộ Công Thương trả lời:

1. Hiện nay tình trạng sang chiết gas trái phép, kinh doanh gas kém chất lượng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến các DN kinh doanh chân chính, gây nguy hiểm cho người tiêu dùng. Ý kiến của Bộ về vấn đề này ?

Hiện nay, thị trường LPG (hay còn gọi là gas) tại VN có 2 nhà máy sản xuất, 29 thương nhân xuất khẩu, nhập khẩu LPG, khoảng trên 10.000 đại lý và cửa hàng bán lẻ mặt hàng này. Sản lượng tiêu thụ LPG năm 2011 khoảng 1,100 triệu tấn, ước năm 2012 khoảng 1,200 triệu tấn. Kinh doanh LPG tại nước ta hiện còn tồn tại một số bất cập, Vi phạm, chủ yếu là sang chiết nạp LPG trái phép, chiếm dụng vỏ chai và hoán cải trái phép, Vi phạm giả thượng hiệu, vi phạm về giá, chất lượng, đo lường trong kinh doanh LPG, gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi người tiêu dùng, lợi ích chính đáng của các DN làm ăn chân chính và một số trường hợp còn đe dọa đến tính mạng, tài sản nhân dân, gây mất ổn định trật tự, an toàn xã hội. Đối tượng vi phạm là một số tổ chức, cá nhân lợi dụng kẽ hở của luật pháp, vì lợi nhuận bất chính đã cố tình vi phạm pháp luật với nhiều mức độ, quy mô lớn, nhỏ. Địa bàn vi phạm chủ yếu tại vùng lân cận, ngoại thành các tinh, thành phổ lớn, khu đô thị rồi vận chuyển, tiêu thụ vào nơi tập trung đông dân cư. Những hành vi phạm quy định của pháp luật cần được phát hiện, ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm không chỉ bằng các hình thức xử phạt hành chính mà kể cả việc truy tố trước pháp luật để giữ nghiêm kỷ cương, bảo vệ người sản xuất, tiêu dùng và nhân dân.

2. Có ý kiến cho rằng, một trong những nguyên nhân khiến tình trạng này diễn ra lâu nay là thiếu sự kiếm tra, giám sát chặt chẽ của các cơ quan chức năng. Vậy với vai trò là cơ quan đầu mối chỉ đạo, Bộ Công Thương đã thực hiện công tác này ra sao ?

Việc kiểm tra, kiểm soát thị trường là nhiệm vụ thường xuyên được Bộ Công Thương quan tâm, chỉ đạo thông qua lực lượng quản lý thị trường. Đầu năm 2012, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 04/CT-TTg về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát và xử lý vi phạm pháp luật trong kinh doanh xăng dầu và khí dầu mỏ hóa lỏng. Thực hiện Chỉ thị số 04/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị số 07/CT-BCT ngày 21/3/2012, trong đó chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường tăng cường kiểm tra, giám sát, nhắc nhở các thương nhân thực hiện quy định pháp luật trong việc kinh doanh LPG, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các hành vi vi phạm.

3. Cụ thể, việc xử lý những vi phạm của các đơn vị trong thời gian qua như thế nào ?

Bộ Công Thương đã giao nhiệm vụ cho Cục Quản lý thị trường chỉ đạo chi cục quản lý thị trường các tỉnh, thành phố tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong kinh doanh LPG theo quy định của Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng và Nghị định số 105/2011/NĐ-CP ngày 16/11/2011 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về kinh doarlh khí dầu mỏ hóa lỏng.

Có 960 cơ sở bị phát hiện vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh LPG.

Cụ thể, kết quả kiểm tra, xử lý vi phạm của lực lượng quản lý thị trường toàn quốc trong năm 2012 đối với lĩnh vực kinh doanh LPG: đã tiến hành kiểm tra 3.311 cơ sở kinh doanh LPG; phát hiện vi phạm và xử lý 960 cơ sở, tổng số tiền thu phạt nộp ngân sách nhà nước là 4.593,45 triệu đồng.

4. Trong thời gian tới, Bộ Công Thương có tiếp tục sửa đổi, bổ sung các cơ chế chính sách liên quan nhằm hỗ trợ các DN cũng như góp phần ổn định thị trường gas ?

Hiện nay, Bộ Công Thương đang tiến hành rà soát, nghiên cứu, đánh giá tình hình thực hiện Nghị định số 107/2009/NĐ-CP ngày 26/11/2009 của Chính phủ về kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng, từ đó nghiên cứu ban hành các văn bản hướng dẫn nghị định cho phù hợp hơn, hoặc tham mưu, báo cáo Chính phủ xem xét sửa đổi bổ sung Nghị định số 107/2009/NĐ-CP nếu thấy cần thiết.

Trân trọng cảm ơn Bộ Công Thương, Cục quản lý thị trường trong nước đã có những động thái để hỗ trợ DN chân chính.

BBT