Bộ Công Thương thừa nhận có “hỗ trợ” thi tuyển công chức

(TBKTSG Online) - Lần đầu tiên lãnh đạo Bộ Công Thương lên tiếng thừa nhận về việc một số lãnh đạo của Cục quản lý thị trường đã “trao đổi đáp án” với thí sinh, dẫn đến những sai phạm trong đợt thi tuyển công chức tại cục này năm 2013.

Lan Nhi

Ông Đỗ Thanh Lam, Phó Cục trưởng Cục quản lý thị trường là lãnh đạo cao nhất bị khiển trách do sai phạm khi tổ chức thi tuyển công chức. Ảnh:TL

Theo báo cáo của Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng mới gửi Quốc hội về việc triển khai thực hiện Nghị quyết sau chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp trước, lãnh đạo Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị của bộ phối hợp với các cơ quan như Bộ Công an, Bộ Nội vụ… làm rõ các tình tiết của vụ sai phạm trong vụ thi tuyển công chức vào Cục quản lý thị trường năm 2013 để xử lý nghiêm các tập thế và cá nhân liên quan.

Bộ này nhắc lại việc đã hủy bỏ kết quả đợt thi tuyển công chức của cục, kỷ luật hạ bậc lương một trưởng phòng và cảnh cáo đối với một phó trưởng phòng cũng của cục này do “hành vi trao đổi đáp án với thí sinh”. Ngoài ra, một Phó cục trưởng Cục quản lý thị trường là ông Đỗ Thanh Lam bị khiển trách.

Thông tin mà Bộ Công Thương báo cáo Quốc hội không có gì mới so với những gì mà bộ này đã làm trước đó. Có điều, thông tin này lại là kết quả của một cuộc rà soát sau khi Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (8/2014) yêu cầu Bộ Công an, Bộ Nội Vụ và Bộ Công Thương phải điều tra lại các mức kỷ luật và báo cáo lên Chính phủ.

Song đây là lần đầu tiên Bộ Công Thương thừa nhận các lãnh đạo của Cục quản lý thị trường có hành vi trao đổi đáp án với thí sinh nhằm giúp họ có lợi thế trúng tuyển hơn các thí sinh khác. Hành vi này diễn ra ngay trong cuộc thi tuyển rộng rãi có đến 299 thí sinh dự tuyển mà chỉ chọn ra 10 người làm công chức. Những người trúng tuyển này đều là nhân viên hợp đồng hoặc có quan hệ họ hàng với lãnh đạo cục.

Mời xem thêm:

Chính phủ yêu cầu điều tra lại sai phạm thi tuyển ở Bộ Công Thương