Bộ Công Thương nói gì về cơ chế giá điện mặt trời?

  Báo Giáo Dục & Thời Đại
  387 liên quanGốc

  Ngày 16/6, Bộ Công Thương đã cung cấp thông tin liên quan đến cơ chế giá điện mặt trời tại buổi họp báo thường kỳ Quý II/2022.

  Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bùi Quốc Hùng.

  Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo Bùi Quốc Hùng.

  Liên quan đến phản ánh về cơ chế giá điện mặt trời, ông Bùi Quốc Hùng - Phó Cục trưởng Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cho biết, theo Quyết định 13/2020/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam và Quyết định 11/2017/ QĐ-TTg về cơ chế cho điện mặt trời, cơ chế giá điện FIT ban hành theo 2 Quyết định này có hiệu lực đến ngày 30/12/2020, các dự án sau thời gian này không được áp dụng cơ chế này nữa.

  Trong thời gian Chính phủ ban hành các Quyết định 11 và Quyết định 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời trên mặt đất cũng như điện mặt trời mái nhà, những cơ chế này đã có nhiều ưu đãi, đặc biệt là ưu đãi về giá.

  "Những cơ chế ưu đã này đã giúp hệ thống điện mặt trời phát triển nhanh trong thời gian ngắn. Hiện nay có hơn 8 GW điện mặt trời mái nhà được lắp đặt và hơn 8 GW điện mặt trời mặt đất. Tính chung đã có gần 20 GW điện mặt trời được lắp đặt và chiếm cơ cấu lớn trong hệ thống điện Việt Nam. Đây là con số tương đối lớn so với tỉ lệ cơ cấu nguồn điện tại Việt Nam", Phó Cục trưởng Bùi Quốc Hùng nhấn mạnh.

  Ông Hùng cũng cho rằng, điện mặt trời chỉ phát được vào ban ngày, nên cần phải cân đối các nguồn điện dự phòng khi phát trong những giờ cao điểm, hoặc phát vào ban đêm và khi không có ánh nắng.

  "Quy hoạch điện VIII định hướng đến năm 2030 sẽ không phát triển thêm điện mặt trời mặt đất nữa, nhưng có thể vẫn phát triển điện mặt trời trên mái nhà để tự sản xuất, tự sử dụng", ông Bùi Quốc Hùng nói thêm.

  Bên cạnh đó, đối với cơ chế giá FIT, ông Bùi Quốc Hùng cho biết, cơ chế hỗ trợ của nhà nước chỉ áp dụng trong một thời gian nhất định để khuyến khích, thu hút dự án đầu tư phát triển các dự án năng lượng tái tạo. Việc kéo dài giá ưu đãi FIT đến nay không còn phù hợp nữa.

  Bộ Công Thương đang được Chính phủ giao xây dựng Thông tư, quy định về khung giá và xây dựng cơ chế đấu thầu cho chủ đầu tư trong các loại hình phát điện. Hiện, Thông tư này vẫn đang trong quá trình dự thảo.

  Tuấn Khang.

  Nguồn GD&TĐ: https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/bo-cong-thuong-noi-gi-ve-co-che-gia-dien-mat-troi-7JeEmQj7R.html