Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas

Đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động của Vinastas sẽ có báo cáo lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.

Bộ Công Thương lập đoàn kiểm tra hoạt động của Vinastas - Ảnh 1

Ngay sau kết luận lập lờ về nước mắm nhiễm asen, Vinastas bị dư luận lên tiếng phản đối. Ảnh minh họa

Sáng nay 24/10, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo Cục Quản lý Cạnh tranh lập Đoàn Thanh tra liên ngành việc chấp hành quy định pháp luật của Hội tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas)

Theo đó, Bộ trưởng Bộ Công Thương đã chỉ đạo, thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng của Vinastas.

Thành phần đoàn kiểm tra gồm đại diện Bộ Công Thương, Bộ Nội vụ, Bộ Khoa hoc Công nghệ, Bộ Y tế, Bộ Công an, Liên hiệp các Hội khoa học và Kỹ thuật Việt Nam.

Đoàn sẽ làm rõ tính chất, cơ sở pháp lý tiến hành hoạt động khảo sát, công bố kết quả khảo sát của Vinastas; xác định mức độ vi phạm theo quy định của pháp luật hiện hành đối với hoạt động khảo sát và công bố kết quả khảo sát của Vinastas (nếu có); xác định rõ việc nhận tài trợ từ doanh nghiệp hoặc tổ chức kỹ thuật, khoa học của Vinastas trong việc tiến hành các hoạt động khảo sát trong thời gian vừa qua.

Vinastas sẽ phải chuẩn bị hồ sơ, tài liệu về quá trình khảo sát, báo cáo kết quả khảo sát và các nội dung liên quan đến nội dung kiểm tra để chuẩn bị làm việc với Đoàn kiểm tra.

Được biết, Bộ Công thương được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo, giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét cụ thể việc chấp hành các quy định pháp luật trong quá trình đưa thông tin trên báo chí của Vinastas , xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) và báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/11.

Trước đó, Bộ Y tế đã chính thức công bố 247/247 mẫu nước mắm được mang đi kiểm nghiệm đều là nước mắm an toàn.

Về kết quả kiểm nghiệm asen, 100% các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, cũng không phát hiện bất kỳ kim loại nặng khác như chì, thủy ngân và cadimi.

C.Sơn