Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo thoái vốn tại Sabeco và Habeco

Ban chỉ đạo có một Trưởng ban là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Ban chỉ đạo có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho hai doanh nghiệp hàng đầu ngành bia này. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng đề án và tổ chức thực hiện thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật.

Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo thoái vốn tại Sabeco và Habeco - Ảnh 1

Bộ Công Thương vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Sabeco và Habeco. (Ảnh Internet)

Theo kế hoạch, Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước trước khi xem xét bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Ước tính, Chính phủ có thể thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco.

Trả lời báo chí mới đây, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, Habeco là doanh nghiệp đã được cổ phần hóa và Nhà nước chiếm giữ gần 82% vốn điều lệ, người lao động nắm giữ 1,86%, nhà cổ đông chiến lược Carlsberg là 15,76%. Nhưng từ trước Chính phủ đã cho phép bán thêm 11,7% cho nhà cổ đông chiến lược này. Còn về Sabeco, hiện Nhà nước nắm giữ gần 90% vốn điều lệ.

Lộ trình thoái vốn hai doanh nghiệp này Bộ Công Thương đã báo cáo Chính phủ. Vì số vốn của hai doanh nghiệp này khác nhau nên việc thoái vốn của hai doanh nghiệp cũng khác nhau. Dự kiến, Habeco thoái toàn bộ vốn của Nhà nước tương đương 9.000 tỷ đồng trong năm 2016. Đối với Sabeco, do lượng vốn lớn nên Bộ Công Thương đã đề nghị Chính phủ thực hiện theo lộ trình.

“Cụ thể, đợt 1 sẽ bán 53,59% vốn điều lệ, tương đương 24.000 tỷ đồng trong năm 2016. Năm 2017 sẽ bán số cổ phần còn lại là 35,6%, tương đương với 16.000 tỷ đồng sau khi Sabeco đã thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán”, ông Hải cho hay.

Chia sẻ tại buổi họp báo thường kỳ của Chính phủ chiều 4/10, Thứ trưởng Bộ Công Thương – Hoàng Quốc Vượng nêu quan điểm, dù cơ quan quản lý kỳ vọng đưa 2 doanh nghiệp lên sàn ngay trong năm nay, song thực tế, việc niêm yết phải qua nhiều thủ tục và tốn thời gian (12-14 tuần). Trong khi đó, từ nay đến hết năm còn 3 tháng mà Sabeco và nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg vẫn có một số vấn đề vướng mắc cần giải quyết.

“Khả năng lên sàn của hai doanh nghiệp ngay trong năm nay là rất khó khăn”, Thứ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận và cho rằng quý I/2017 sẽ là khung thời gian khả dĩ hơn.

Về vấn đề này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ – Mai Tiến Dũng dứt khoát yêu cầu: Thủ tướng đã giao cho hai doanh nghiệp phải niêm yết trên sàn chứng khoán ngay trong năm 2016. Nếu chậm thì cơ quan chủ quản là Bộ Công Thương phải chịu trách nhiệm.

Riêng đối với Habeco và Sabeco cũng sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch vì nếu lên sàn chứng khoán là tạo ra sự minh bạch nhất, mọi nhà đầu tư có thể lên sàn chứng khoán theo dõi, xem xét.

Giang Phan