Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo bán vốn tại Sabeco, Habeco

Ban chỉ đạo có trách nhiệm giúp Bộ trưởng Công Thương thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho hai Sabeco và Habeco.

Nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, Bộ này vừa quyết định thành lập Ban chỉ đạo và Tổ giúp việc Ban chỉ đạo thoái vốn Nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Theo đó, Ban chỉ đạo có một Trưởng ban là Thứ trưởng Cao Quốc Hưng và 10 thành viên là lãnh đạo các phòng ban chuyên trách tại Bộ Công Thương, lãnh đạo Saeco, Habeco.

Bộ Công Thương lập Ban chỉ đạo bán vốn tại Sabeco, Habeco - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ban chỉ đạo này có trách nhiệm giúp Bộ trưởng thực hiện các nhiệm vụ của Thủ tướng giao, lựa chọn tư vấn bán cổ phần cho hai doanh nghiệp hàng đầu ngành bia này. Đồng thời, chỉ đạo xây dựng đề án và tổ chức thực hiện thoái vốn nhà nước tại Sabeco, Habeco theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng và quy định pháp luật.

Theo kế hoạch, Sabeco và Habeco sẽ được niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán trong nước trước khi xem xét bán cổ phần cho các nhà đầu tư quan tâm. Ước tính, Chính phủ có thể thu về khoảng 2,2 tỷ USD nếu thoái hết 89,6% cổ phần tại Sabeco và 82% cổ phần tại Habeco.

Trước đó, Bộ Công Thương đã đồng ý cho Sabeco niêm yết cổ phiếu trên sàn giao dịch chứng khoán TP. HCM (HOSE), trong khi Habeco nộp hồ sơ niêm yết trên sàn UPCoM.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Lê Hồng Xanh - Tổng giám đốc Sabeco cho biết việc niêm yết trên sàn chứng khoán TP. HCM có thể sẽ được thực hiện vào cuối tháng 11 hoặc đầu tháng 12 tới. Lãnh đạo thương hiệu Bia Sài Gòn tiết lộ rằng các phương án thoái vốn nhà nước vẫn đang được xem xét và Chính phủ chưa phê duyệt phương án cụ thể nào.

Trong khi đó, Habeco cũng được dự kiến bán toàn bộ cổ phần trong năm 2016. Tuy nhiên, cho tới thời điểm này vẫn chưa có kế hoạch cụ thể nào được công bố.

Hòa Lộc