Bộ Công thương làm việc với thủy điện Hố Hô: Cần mời các xã bị thiệt hại để đối chứng

Chiều ngày 17.10, Đoàn công tác Cục Năng lượng Bộ Công thương làm việc với Nhà máy thủy điện Hố Hô về việc xả lũ gây ngập lụt vừa qua. Tại cuộc làm việc, Đoàn công tác yêu cầu cung cấp đầy đủ bằng chứng về thông báo trước khi xả, khi điều chỉnh mức xả. Chủ tịch huyện Hương Khê (Hà Tĩnh) yêu cầu phải mời đại diện các xã hạ du bị thiệt hại để đối chứng, đảm bảo khách quan

Ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương tại buổi làm việc với Thủy điện Hố Hô ngày 17.10. Ảnh: Trần Tuấn

Theo đó, Đoàn công tác do ông Đỗ Đức Quân - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Năng lượng - Bộ Công thương dẫn đầu đã làm việc với GĐ Vũ Mạnh Hùng và PGĐ Nguyễn Văn Thông của Cty thủy điện Hồ Bốn. Tại buổi làm việc, đoàn công tác yêu cầu Cty Thủy điện Hồ Bốn trả lời một số thông tin liên quan đến quy trình xả lũ vừa qua, phương án phòng chống lụt bão cho hạ du, có diễn tập phòng chống lụt bão khi xả lũ, khi tăng lưu lượng xả tối 14.10 vừa qua có thông báo cho chính quyền địa phương không...

Đại diện Cty Thủy điện Hồ Bốn (Nhà máy thủy điện Hố Hô thuộc Cty Thủy điện Hồ Bốn) thông tin, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã được phê duyệt 2 phương án xả lũ, một phương án do tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt, một phương án do Quảng Bình phê duyệt. Về Phương án an toàn hồ đập thì có đặt ra các tình huống, có kí hợp đồng với các đơn vị xung quanh cung cấp vật tư thiết bị phục vụ cho các tình huống sự cố, hàng năm có diễn tập nội bộ trong các tình huống, có kết hợp thông tin liên lạc với các địa phương.

Phối hợp thông tin, trước khi dự báo mưa bão đều có văn bản gửi đến 2 tỉnh, 2 huyện, sau đó thông tin đến các xã. Khi điều tiết đều thông tin đến các xã theo số điện thoại đã đăng ký. Việc điều chỉnh tăng lưu lượng xả ngày 14.10 thông tin bằng việc gọi điện thoại cho các chủ tịch xã, ai nghe, ai không nghe đều ghi rõ. Đại diện Đoàn Công tác yêu cầu cần cung cấp rõ được nhật ký của các cuộc gọi để chứng minh.

Lãnh đạo Cty Thủy điện Hồ Bốn tại buổi làm việc. Ảnh: Trần Tuấn

Về việc điều chỉnh mức xả quá lớn ngày 14.10 vừa qua, phía Cty Hồ Bốn báo cáo, lúc 8h ngày 13.10, nhà máy thủy điện Hố Hô đã gọi điện thoại trực tiếp thông báo về việc nhà máy sẽ chủ động điều tiết nước qua tràn để phục vụ đón lũ, đảm bảo dung tích phòng lũ, đồng thời làm chậm lưu lượng lũ về vùng hạ du khi có lũ. Lúc đó, mực nước trong lòng hồ đang ở cao trình 65,7-67m (dưới mực nước chết), với lưu lượng về hồ từ 50m3/s đến 170m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn từ 50m3/s đến 500m3/s không làm ảnh hưởng đến vùng hạ du của nhà máy Thủy điện Hố Hô.

Từ 14h30 - 17h30 ngày 14.10, lượng nước về hồ tăng đột biến, lúc này mực nước trong lòng hồ đang ở cao trình 67-68m với lưu lượng về hồ từ 700m3/s-1.700m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn từ 630m3/s - 1.500m3/s.

Tại thời điểm 18h30 ngày 14.10 ở khu vực nhà máy đã có mưa to kéo dài kết hợp xả tràn đã gây sạt trượt mái cơ taluy dương vai phải đập với lượng sạt lớn và có nguy cơ sạt trượt đất đá vào Trạm biến áp 35kV và nhà máy có thể gây mất an toàn cho người và thiệt bí nhà máy. Lưu lượng nước vào hồ là 1.843m3/s và chưa có dấu hiệu giảm nếu lũ tiếp tục tăng cường thì sẽ gây nguy hiểm cho cả vùng hạ du và công trình.

Từ 18h 30 ngày 14.10 đến 03h ngày 15.10 cửa van cung được mở hết lưu lưu qua tràn bằng với lưu lượng nước về. Từ 3h ngày 15.10, nhận thấy phần sạt trượt mái cơ taluy dương vai phải đập có dậu hiệu dừng lại, lưu lượng nước về hồ giảm còn 715m3/s đảm bảo an toàn cho người và thiết bị, Nhà máy thủy điện Hố Hô đã chủ động hạ cửa van cung để giảm lượng nước qua tràn, lúc này mực nước trong lòng hồ đang ở cao trình 64,6 - 67,7m, với lưu lượng nước về hồ từ 203m3/s - 715m3/s và lưu lượng điều tiết qua tràn từ 141m3/s - 700m3m/s.

Chiều ngày 17.10, thủy điện Hố Hô vẫn đang xả lũ. Ảnh: Trần Tuấn

Cuộc làm việc diễn ra gần một giờ đồng hồ, sau đó Đoàn công tác thông báo kết thúc và đi ra hiện trường cửa xả lũ của Nhà máy thủy điện. Bỗng dưng, một số PV hỏi tại sao không cho đại diện huyện Hương Khê có ý kiến. Lúc này Chủ tịch UBND huyện Hương Khê Lê Ngọc Huấn mới đứng dậy nói, ông không được thông tin, thông báo Đoàn công tác Bộ Công thương về làm việc. Thế nhưng, lúc gần 14h, mới nhận được thông tin thì ông vẫn tự chủ động đến họp. "Nếu có cuộc làm việc để kiểm tra việc phối hợp thông báo xả lũ của thủy điện thì lẽ ra phải mời các chính quyền địa phương các xã bị ảnh hưởng cùng dự để họ có ý kiến" - ông Huấn nói.

Lúc này ông Quân thông tin, Đoàn vào làm việc về mặt kĩ thuật xem Nhà máy thủy điện có tuân thủ quy trình vận hành, tuân thủ công tác phòng chống lụt bão không, phối hợp liên lạc với chính quyền địa phương như thế nào, có chặt chẽ không. Còn chương trình của Bộ Công thương thì sáng mai, ông Vượng Thứ trưởng sẽ vào làm việc với Nhà máy thủy điện Hô Hô, sau đó làm việc với huyện để trao quà của Bộ Công thương.

Ông Huấn cho rằng, nếu như thế chắc chắn phải làm việc với địa phương, nếu chỉ làm việc với nhà máy thì không khách quan được. Muốn khi làm việc thì phải có các xã hạ du bị ảnh hưởng để đối chất. Ông Quân khẳng định làm việc với ai phải có bằng chứng hết, chúng tôi sẽ yêu cầu có bằng chứng hết, gửi văn bản đi thì đã nhận được chưa, ai nhận.

Clip Đoàn Công tác Bộ Công thương làm việc với Nhà máy thủy điện Hố Hô (Thực hiện: Trần Tuấn):

Trần Tuấn