Bộ Công Thương khuyến cáo doanh nghiệp hạn chế chuyển hàng lên biên giới

Bộ Công Thương vừa tiếp tục đưa ra những khuyến cáo tới các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản trong nước cần hạn chế đưa hàng hóa lên các cửa khẩu biên giới phía Bắc trong bối cảnh dịch virus corona (COVID-19) đang diễn biến phức tạp, khó lường.

Nông, thủy sản trong nước cần đổi mới theo phương thức xuất khẩu chính ngạch để hạn chế rủi ro (ảnh minh họa: Quang Đông)

Bộ Công Thương cho biết, hiện các lô hàng nông, lâm, thủy sản và trái cây Việt Nam mặc dù có thể được làm thủ tục thông quan xuất khẩu, nhưng tiến độ chậm hơn nhiều so với thời gian trước do phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Bộ Công Thương khuyến cáo, kêu gọi các doanh nghiệp và các tổ chức, cá nhân liên quan theo dõi sát tình hình tại khu vực cửa khẩu biên giới, hạn chế đưa hàng hóa lên biên giới, trừ trường hợp đưa lên để xuất khẩu theo hình thức chính ngạch và phía đối tác Trung Quốc có khả năng nhận hàng.

Các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân cần liên hệ với đối tác phía Trung Quốc để đàm phán chuyển đổi sang hình thức xuất khẩu chính ngạch và chủ động áp dụng các biện pháp sẵn sàng chuyển đổi như thay đổi bao bì, nhãn mác hàng hóa, dán tem truy xuất nguồn gốc, bảo đảm an toàn thực phẩm…

Cục Xuất nhập khẩu đã và đang chỉ đạo các Phòng Quản lý Xuất nhập khẩu khu vực tại các địa phương ưu tiên cấp giấy chứng nhận xuất xứ ưu đãi cho các lô hàng sẵn sàng chuyển sang hình thức xuất khẩu chính ngạch.

Trước đó, Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý với các đề xuất, kiến nghị của Bộ Công Thương về việc tiếp tục hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua cửa khẩu phụ Tân Thanh và Cốc Nam, tỉnh Lạng Sơn và lối mở Km3+4 phường Hải Yên, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh theo quy định của pháp luật, trên nguyên tắc bảo đảm kiểm soát chặt chẽ, nghiêm ngặt về phòng, chống dịch bệnh đối với người điều kiển và phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất nhập khẩu.

Bình Yên

Nguồn Thanh Tra: http://thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/bo-cong-thuong-khuyen-cao-doanh-nghiep-han-che-chuyen-hang-len-bien-gioi_t114c1067n160327