Bộ Công Thương 'không liên quan' đến 3 cán bộ trốn ở lại Đức

Phía bộ Công Thương khẳng định, Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên 3 cá nhân được cho là đi xúc tiến đã trốn ở lại Đức.

Sáng ngày 4/11, bộ Công Thương đã chính thức thông tin đến báo điện tử Người Đưa Tin về vụ việc liên quan đến 3 cán bộ được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn ở lại Đức.

Theo đó, bộ Công thương cho hay, ngày 26/12/2014, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt "Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015".

Theo đó, Vụ Thị trường châu Âu, Bộ Công Thương được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Bộ Công Thương 'không liên quan' đến 3 cán bộ trốn ở lại Đức - Ảnh 1

Bộ Công Thương chính thức lên tiếng về thông tin 3 cán bộ lợi dụng đi xúc tiến thương mại trốn ở lại Đức.

Đến ngày 29/10/2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại. Trong quá trình triển khai, Bộ đã chỉ đạo rà soát trên tinh thần tiết kiệm và hiệu quả. Do vậy, Vụ Thị trường châu Âu rà soát lại và chỉ lấy 16 doanh nghiệp. Bộ đã ban hành Quyết định ngày 13/11/2015 thành lập Đoàn.

Ngày 16/11/2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến công tác của mình (nếu có). Công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Theo đó, cuối năm 2015, một đoàn công tác đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Cộng hòa liên bang Đức (từ 17/11-23/11/2015) của bộ Công Thương đã được tổ chức. Tuy nhiên, đã có một số cá nhân được cho là đã lợi dụng việc này, trốn ở lại Cộng hòa liên bang Đức.

Bộ Công Thương khẳng định: “Quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập trên báo.

Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an khẳng định Đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại”.

Trước đó, thông tin được dư luận đặc biệt quan tâm vào cuối năm 2015, một đoàn công tác đi xúc tiến thương mại tại Ba Lan và Cộng hòa liên bang Đức (từ 17/11-23/11/2015) của bộ Công Thương đã được tổ chức.

Theo đó, luồng dư luận cho rằng, có một số cá nhân được cho là đã lợi dụng việc này, trốn ở lại Cộng hòa liên bang Đức.

Vũ Phương