Bộ Công Thương khẳng định không liên quan đến các cá nhân trốn ở lại Đức, Ba Lan

Theo Bộ Công Thương, Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như báo chí đề cập và đơn vị này không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.

Bộ Công Thương khẳng định không liên quan đến các cá nhân trốn ở lại Đức, Ba Lan - Ảnh 1

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Sáng ngày 4.11, Bộ Công Thương đã chính thức phát đi thông cáo xoay quanh câu chuyện có hay không việc lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức mà báo chí đã đi cập.

Theo đó, cơ quan này cho biết, ngày 26.12.2014, Bộ Công Thương đã ban hành quyết định phê duyệt Chương trình Xúc tiến thương mại quốc gia năm 2015.

Vụ Thị trường châu Âu (Bộ Công Thươn)g được giao nhiệm vụ chủ trì tổ chức đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan trong năm 2015. Theo quy định, Vụ Thị trường châu Âu đã đăng thông tin mời các doanh nghiệp tham gia.

Đến ngày 29.10.2015, có 19 doanh nghiệp đăng ký theo thư mời tham gia Đoàn xúc tiến thương mại nhưng Bộ chỉ lấy 16 doanh nghiệp và đã ban hành Quyết định ngày 13.11.2015 thành lập đoàn.

Đến ngày 16.11.2015, lãnh đạo Vụ Thị trường châu Âu đã ký công hàm gửi Đại sứ quán Đức tại Hà Nội thông báo danh sách chính thức của Đoàn và 3 cá nhân không được duyệt tham gia Đoàn phải tự chịu trách nhiệm về chuyến đi của mình (nếu có).

Bộ Công Thương cho biết, công hàm này được chuyển trực tiếp tới Đại sứ quán Đức trước khi phía Đức cấp visa.

Từ đó, Bộ Công Thương khẳng định, quyết định thành lập Đoàn xúc tiến thương mại tại Đức và Ba Lan không có tên các cá nhân được cho là lợi dụng đoàn xúc tiến thương mại trốn sang Đức như đã được đề cập trên báo chí.

Đồng thời, Đoàn xúc tiến thương mại đã hợp tác đầy đủ và cung cấp các thông tin liên quan cho Cơ quan Công an, khẳng định đoàn không liên quan đến việc các cá nhân trốn ở lại.

Trước đó, ngày 3.11, một số tờ báo đã đăng tải thông tin về việc một số cá nhân lợi dụng chuyến đi của một đoàn xúc tiến thương mại của Bộ Công Thương tại Ba Lan và Đức vào cuối năm 2015 để trốn sang Đức.

Vụ việc được cho là có liên quan đến 3 cá nhân tên là P.Đ.V, N.T.Y.G và L.T.T - theo ông Trần Ngọc Quân, Vụ phó Vụ Châu Âu, Bộ Công Thương là doanh nghiệp bên ngoài Bộ.

Duyên Duyên