Bộ Công Thương giải trình 8 vấn đề 'nóng'

Sáng 14-11, Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ đã làm việc với Bộ Công Thương về tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công Thương.

Bộ Công Thương giải trình 8 vấn đề 'nóng' - Ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng dẫn đầu đoàn kiểm tra tại Bộ Công Thương.

Ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng, đánh giá Bộ Công Thương có vị trí quan trọng, tham mưu cho Chính phủ ở nhiều lĩnh vực về cơ chế chính sách, vấn đề vĩ mô, chiến lược như công nghiệp nặng, điện năng, dầu khí, xuất nhập khẩu, mở rộng thị trường, tham gia hợp tác ký kết hiệp định thương mại, vấn đề mở rộng, phát triển môi trường đầu tư trong và ngoài nước…

Tuy nhiên, Thủ tướng cũng giao Tổ công tác làm rõ 8 vấn đề tại Bộ Công Thương, giải trình báo cáo lại Thủ tướng.

8 vấn đề lớn phải giải quyết

Về việc cử lái xe làm tham tán, ông Trần Tuấn Anh khẳng định: "Ở đâu đó thì có, còn thực tế qua kiểm tra tại Bộ Công Thương hoàn toàn không có chuyện này" và cho biết, Bộ sẽ tái cơ cấu bộ máy, cán bộ trong đó có bộ phận thương vụ ở nước ngoài trên tinh thần đổi mới thực chất.

Thứ nhất, về cơ cấu tổ chức, bộ máy và công tác cán bộ, Thủ tướng đã giao Bộ Công Thương phải tái cơ cấu trong nội bộ, sắp xếp, tổ chức lại đi liền với tinh giản biên chế. Hiện Bộ có 30 vụ, cục, 32 trường đại học, cao đẳng, 11 tập đoàn, tổng công ty, với số lượng cán bộ, công chức, người lao động rất lớn.

Vừa qua, các cơ quan cũng đã kiểm tra công tác tiếp nhận, sử dụng, đề bạt, điều động, luân chuyển cán bộ ở Bộ Công Thương. Thực tế kiểm tra cho thấy công tác cán bộ có vấn đề, do đó Bộ Công Thương cần nghiêm túc xem xét, rút kinh nghiệm từ nhiệm kỳ trước, cần làm tốt hơn công tác này.

Dẫn chứng từ việc cử cán bộ đi làm tham tán thương mại ở nước ngoài, ông Mai Tiến Dũng lưu ý, Bộ Công Thương phải chọn cán bộ đủ điều kiện, tiêu chuẩn. "Việc cử lái xe sang làm tham tán thương mại, nếu có, phải xem xét kỹ. Không thể nào một vị trí quan trọng lại sử dụng cán bộ như vậy, đi làm việc riêng hơn việc chung thì không ổn", Bộ trưởng nói.

Vấn đề thứ hai được dư luận quan tâm nhiều đó là việc thua lỗ, làm ăn không hiệu quả của các tập đoàn, tổng công ty, các thủ tục thẩm tra thẩm định như thế nào trong việc các tập đoàn lớn thua lỗ, làm ăn không có hiệu quả.

Vấn đề thứ ba là vấn đề phản ứng chính sách, xây dựng thương hiệu thị trường bán lẻ trong nước, xây dựng thương hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao trong bối cảnh nước ngoài đang chiếm dần vị trí bán lẻ của chúng ta.

Vấn đề thứ tư là vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước ở những lĩnh vực nhà nước không cần nắm giữ. “Thủ tướng nói Chính phủ không bán bia, không bán sữa. Những lĩnh vực nhà nước cần làm thì phải làm, còn lại nếu nhà nước không cần nắm giữ thì phải thoái vốn, bán vốn để thu hút nguồn lực trong và ngoài nước”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh.

Hiện Bộ Công Thương đã tích cực để đưa cổ phiếu Bia Hà Nội, Bia Sài Gòn lên sàn, nhưng cần quyết tâm thực hiện lộ trình thoái vốn càng sớm càng tốt.

Vấn đề thứ năm, Bộ Công Thương cần tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp cải cách, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt thúc đẩy công nghiệp hỗ trợ, khởi nghiệp cho doanh nghiệp phát triển, hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa về thị trường, vốn…

Vấn đề thứ sáu, Thủ tướng yêu cầu Bộ Công Thương cần hết sức quan tâm công tác quản lý thị trường, chống hàng giả, hàng nhái, gian lận thương mại. Vừa qua, Bộ trưởng mới nhận chức đã phát hiện và xử lý rất nhanh những vấn đề bất cập liên quan tới hoạt động bán hàng đa cấp.

Vấn đề thứ bảy là vấn đề môi trường liên quan tới các dự án nhiệt điện, thủy điện. Thủ tướng lưu ý Bộ Công Thương cần hết sức quan tâm xử lý sớm những băn khoăn của người dân địa phương khi phát triển thủy điện. Tương tự là vấn đề ô nhiễm tại các nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân, Duyên Hải, việc cấp phép xả thải tại các dự án như Formosa.

Vấn đề thứ tám là xây dựng chiến lược phát triển năng lượng. Thủ tướng yêu cầu trong bối cảnh hiện nay, không để thiếu điện cho miền Nam, cho hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, phục vụ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phát triển đất nước.

Nghiêm túc thực hiện

Giải trình sơ bộ những vấn đề trên, ông Trần Tuấn Anh, Bộ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận, việc khắc phục khuyết điểm trong công tác bổ nhiệm cán bộ là bài học sâu sắc. Trong thời gian qua, hàng loạt công việc đã được Bộ Công Thương rà soát, đánh giá và cơ quan này sẽ sớm triển khai theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Về việc cử lái xe làm tham tán, ông Trần Tuấn Anh khẳng định: "Ở đâu đó thì có, còn thực tế qua kiểm tra tại Bộ Công Thương hoàn toàn không có chuyện này" và cho biết, Bộ sẽ tái cơ cấu bộ máy, cán bộ trong đó có bộ phận thương vụ ở nước ngoài trên tinh thần đổi mới thực chất.

Liên quan đến các dự án còn tồn đọng, thiếu hiệu quả, thất thoát vốn, ông Trần Tuấn Anh cho biết, hiện ông đang chỉ đạo thực hiện rà soát đánh giá toàn bộ và báo cáo Quốc hội. Tuy nhiên, tình trạng này không thể nóng vội và giải quyết được trong thời gian ngắn bởi tình trạng này đã có lịch sử lâu dài 10-15 năm.

Với vấn đề cổ phần hóa, thoái vốn, người đứng đầu ngành Công Thương cho hay, Bộ đã hoàn thành đúng yêu cầu thời gian nhưng chất lượng chưa đạt yêu cầu. Riêng với Tổng công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Sài Gòn và Tổng Công ty CP Bia- Rượu- Nước giải khát Hà Nội làm đúng tinh thần nhà nước không đi bán bia.

“Một loạt nguyên tắc lớn Chính phủ đề ra chúng tôi đang chấp hành nghiêm túc nhưng không thể chủ quan, vội vàng. Làm sao bán được giá cao nhất nhưng phải giữ được thương hiệu. Chúng tôi sẽ báo cáo Thủ tướng để có quyết định chính xác, ví dụ như có thể xem xét lại lộ trình”, ông Trần Tuấn Anh nói.

Một số vấn đề khác được Tổ công tác của Chính phủ nêu ra như phản ứng chính sách, khởi nghiệp, chính sách công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp ô tô, vấn đề môi trường, thủy điện… cũng được Bộ trưởng Bộ Công Thương ghi nhận để giải quyết.

Ông Trần Tuấn Anh cũng thừa nhận còn 13 công việc được giao nhưng còn chậm trễ, phía Bộ đã xác định làm rõ nguyên nhân, thực trạng. Tuy nhiên, tinh thần của Bộ Công Thương là nghiêm túc thực hiện, xây dựng kỷ cương, kỷ luật mới trên tinh thần Chính phủ kiến tạo.

Được biết, ngày 15-11, Bộ trưởng Bộ Công Thương sẽ đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội các vấn đề còn tồn tại nêu trên.

Thống kê của Tổ công tác cho thấy, tổng số nhiệm vụ Bộ Công Thương được giao là 486, đã hoàn thành được 286 nhiệm vụ và số chưa hoàn thành nhưng trong hạn là 187; 13 nhiệm vụ chưa hoàn thành quá hạn.

Phan Thu