Bộ Công Thương chịu trách nhiệm nếu chậm trễ

Đó là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 diễn ra chiều tối nay (4/10).

Trả lời câu hỏi của phóng viên về vấn đề thoái vốn của hai công ty Sabeco và Habeco, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng cho biết, vừa qua, Thủ tướng đã có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương nhanh chóng đưa lên sàn niêm yết hai doanh nghiệp (DN), hiện nay Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo quyết liệt sớm đưa lên sàn chứng khoán 2 DN này.

Mặc dù chủ trương là cố gắng trong năm 2016 sẽ hoàn thành việc đưa 2 DN lên sàn niêm yết nhưng ông Hoàng Quốc Vượng cũng nhận định trong quá trình triển khai, vấn đề thủ tục sẽ mất nhiều thời gian. Nếu chậm thì quý 1/2017 việc niêm yết có thể đến quý I/2017 mới hoàn tất. “Ví dụ như nguyên thủ tục lên sàn theo quy định đã mất 12- 14 tuần. Đối với Sabeco, do có vướng mắc với nhà đầu tư chiến lược Carlsberg nên để thực hiện trong năm 2016 là khó khăn”, ông Vượng lý giải.

Liên quan đến vấn đề truy thu thuế đặc biệt của 2 DN này, Thứ trưởng Vượng cho biết thêm, hiện 2 DN đã nộp theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước. Do đó, vấn đề truy thu thuế thu nhập đặc biệt không liên quan đến việc niêm yết 2 DN này lên sàn chứng khoán.

Bộ Công Thương chịu trách nhiệm nếu chậm trễ - Ảnh 1

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Liên quan đến tiến độ cổ phần hóa của 2 DN này, Bộ trưởng chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng nêu quan điểm: Việc 2 DN lên sàn chậm là lỗi của 2 DN vì 2 DN cổ phần hóa lâu rồi nhưng không lên sàn chứng khoán,

“Thủ tướng đã yêu cầu 2 DN phải niêm yết sàn chứng khoán và thực hiện trong 2016, nếu việc này chậm Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng, 2 DN có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương”, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định.

Về chủ trương cổ phần hóa, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại DN nhà nước. Với chủ trương nhất quán là minh bạch công khai bán cho DN trong nước và ngoài nước. Dứt khoát phải thực hiện theo phương thức đấu giá. Vì muốn bán vốn được, nguyên tắc DN phải lên sàn chứng khoán, phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị DN trước khi bán. Nguyên tắc là bán cho DN nào mua được giá cao nhất, không có lợi ích nhóm, với mục tiêu mang lại cho Nhà nước lợi ích cao nhất. Tóm lại, ai có tiền cao nhất người đó mua, ai có giá cao nhất người đó mua.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết thêm, dự kiến cuối tháng 10, các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cho Thủ tướng sẽ tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về cổ phần hóa, bán vốn tại DN nhà nước...

Trước đó, đại diện Bộ Công Thương cho biết, do quy mô 2 công ty khác nhau, nên Bộ Công Thương trình lộ trình thoái vốn khác nhau. Habeco thoái toàn bộ vốn thuộc sở hữu nhà nước tương đương 9.000 tỷ đồng trong 2016. Sabeco là công ty lớn nên Bộ Công thương kiến nghị thực hiện lộ trình làm 2 đợt. Đợt 1 bán 53,59% vốn điều lệ tương đương 24.000 tỷ đồng trong 2016, còn lại đợt 2 bán 36% còn lại tương đương 16.000 tỷ đồng trong 2017 sau khi công ty này niêm yết trên sàn chứng khoán.

Thu Hường – Thu Trang