Bộ Công Thương: Bà Kim Thoa có cổ phần Điện Quang trước khi làm Thứ trưởng

Cơ quan quản lý khẳng định tài sản cổ phiếu của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa đã được hình thành từ khi bà còn làm lãnh đạo doanh nghiệp và vẫn được kê khai đầy đủ hằng năm.

Bộ Công Thương: Bà Kim Thoa có cổ phần Điện Quang trước khi làm Thứ trưởng - Ảnh 1

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa từng nhiều năm làm lãnh đạo tại Điện Quang. Ảnh: P.V

Chiều 10/2, Bộ Công Thương vừa có thông tin về vấn đề tài sản của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang.

Phản hồi này được đưa ra sau khi có nhiều thắc mắc trong dư luận về tài sản của cá nhân và gia đình bà Thoa tại doanh nghiệp.

Theo thông tin từ cơ quan quản lý, trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng năm 2010, bà Hồ Thị Kim Thoa có 18 năm công tác tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang:

Năm 2000-2005, bà là Bí thư Đảng ủy, Tổng giám đốc và từ 2005 đến 2010 là Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc.

"Do đó, số cổ phần Công ty Bóng đèn Điện Quang mà bà Hồ Thị Kim Thoa đang sở hữu đã có được từ trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Công Thương", cơ quan này giải thích và cho biết tài sản đã được kê khai đầy đủ trong hồ sơ bổ nhiệm bà Thoa vào vị trí Thứ trưởng vào năm 2009, đồng thời báo cáo lên các cơ quan có thẩm quyền trước khi có quyết định.

Trong quá trình công tác của Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa, Bộ Công Thương khẳng định đã chỉ đạo bà thực hiện đúng quy định về quản lý cán bộ và kê khai tài sản.

"Trong các bản kê khai tài sản hằng năm, Thứ trưởng Thoa đều kê khai số lượng cổ phiếu đang nắm giữ tại Công ty cổ phần bóng đèn Điện Quang", văn bản cho biết.

Trước đó, theo báo cáo quản trị năm 2016, các thành viên gia đình Thứ trưởng Công Thương - Hồ Thị Kim Thoa sở hữu gần 35% vốn điều lệ tại Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang (Mã CK: DQC). Trong đó, riêng bà Thoa nắm gần 1,7 triệu cổ phiếu (tính tới 31/12/2016).

Tính theo thị giá cổ phiếu DQC trên thị trường hiện nay khoảng 55.000 đồng, giá trị số cổ phiếu do gia đình Thứ trưởng nắm giữ đạt hơn 650 tỷ đồng.

Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc và người đại diện theo pháp luật của Bóng đèn Điện Quang hiện là ông Hồ Quỳnh Hưng - em trai bà Thoa cũng đang sở hữu hơn 2,5 triệu cổ phần, tương đương 7,33%. Các thành viên khác trong gia đình có mức sở hữu từ 3,8% đến hơn 12%.

Sở hữu của ông Hưng tăng lên sau khi mua lại 1,5 triệu cổ phiếu DQC từ cổ đông lớn Hồ Đức Dũng đầu tháng 9/2015.

Ông Dũng là một trong hai cổ đông đã mua lại số cổ phần do Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn từ tháng 9/2014. Ngoài ra, một thành viên khác trong gia đình là Nguyễn Thái Nga - con gái bà Thoa cũng sở hữu hơn 4 triệu cổ phiếu DQC (12,01%).

Ngày 24/1/2017, Thủ tướng vừa có quyết định khiển trách bà Hồ Thị Kim Thoa, Thứ trưởng Công Thương. Bà Thoa trong vai trò Ủy viên Ban cán sự đảng, Thứ trưởng Công thương được Ủy ban Kiểm tra Trung ương xác định có phần trách nhiệm trong việc đồng ý với đề xuất tiếp nhận, bổ nhiệm ông Trịnh Xuân Thanh (vào các chức vụ tại Bộ Công Thương) trái quy định; thực hiện không đúng nguyên tắc, quy định khi ký bổ nhiệm và điều động một số cán bộ.

Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã quyết định khiển trách bà Hồ Thị Kim Thoa.

Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa từng giữ chức Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bóng đèn Điện Quang từ năm 2005 đến 2010. Tại Bộ Công Thương, Thứ trưởng Thoa phụ trách công tác thanh niên, đoàn thể; chỉ đạo ngành Công Thương các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Phòng, Bắc Ninh... và trực tiếp chỉ đạo Vụ tài chính, Vụ thị trường trong nước, Vụ thương mại biên giới và miền núi.

Nguồn: VNE