Bộ Công Thương: 30 dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường

Có tổng cộng 30 dự án nhiệt điện, hóa chất, thủy điện, khai thác khoáng sản được Bộ Công Thương đưa vào danh sách có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành luật bảo vệ môi trường. Các đơn vị thuộc bộ này cũng sẽ kiên quyết từ chối các dự án có công nghệ tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường trong thời gian tới.

Bộ Công Thương: 30 dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1

Bộ Công thương yêu cầu các đơn vị trực thuộc từng bước đổi mới công nghệ các nhà máy hiện có để giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường. Ảnh: Văn Nam

Trong đó, Tập đoàn Điện lực Việt Nam có các dự án nhiệt điện Thái Bình 1, Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4, Vĩnh Tân 4 mở rộng, Duyên Hải 1, Duyên Hải 3, Duyên Hải 3 mở rộng; Công ty cổ phần nhiệt điện Quảng Ninh.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam có các nhà máy điện Vũng Áng 1, Công ty điện lực dầu khí Hà Tĩnh, nhiệt điện Long Phú 1, nhiệt điện Thái Bình 2, nhiệt điện Sông Hậu 1, Liên hiệp lọc hóa dầu Nghi Sơn, nhà máy xử lý khí Cà Mau.

Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam có dự án Alumin Nhân Cơ - Đắc Nông, Công ty Nhôm Lâm Đồng, dự án mỏ sắt Thạch Khê và dự án khai thác và chế biến đồng Sin Quyền.

Tập đoàn Hóa chất Việt Nam có Công ty DAP số 1, Công ty DAP số 2, Công ty cổ phần Supe Phốt phát và Hóa chất Lâm Thao, các nhà máy sản xuất photpho và hóa chất thuộc Khu công nghiệp Tằng Loỏng, Lào Cai và Công ty Phân đạm Ninh Bình.

Còn tại Tổng công ty Thép Việt Nam có Công ty cổ phần gang thép Thái Nguyên - TISCO; Tập đoàn Dệt may Việt Nam có Khu công nghiệp dệt may Phố Nối Vinatex, Tổng công ty may Việt Thắng; Tổng công ty Giấy Việt Nam có Nhà máy giấy Bãi Bằng.

Theo chỉ thị 11/CT-BCT ngày 19-10-2016 về bảo vệ môi trường toàn ngành công thương, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã yêu cầu Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp làm đầu mối tổ chức các hoạt động giám sát đặc biệt với các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường hoặc có những tồn tại trong chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường theo danh sách trên, đảm bảo giải quyết dứt điểm, hiệu quả các tồn tại cũng như chấp hành nghiêm túc, đầy đủ pháp luật nhà nước về bảo vệ môi trường trong giai đoạn 2016-2017.

Bộ trưởng Bộ Công Thương cũng yêu cầu các tập đoàn, tổng công ty và các doanh nghiệp thuộc bộ kiên quyết từ chối đầu tư các dự án có công nghệ tiềm ẩn các nguy cơ ảnh hưởng đến môi trường, từng bước đổi mới, cải tiến công nghệ đối với các nhà máy hiện có để giảm phát thải, cải thiện môi trường.

Đối với các chủ đầu tư dự án nhiệt điện than, chủ đầu tư cần xây dựng và thực hiện quy trình thải tro xỉ nhà máy, yêu cầu đảm bảo không phát tán tro xỉ ra môi trường, khẩn trương hoàn thành đàm phán và ký hợp đồng tiêu thụ tro xỉ các nhà máy nhiệt điện, đặc biệt là các nhà máy Nhiệt điện Duyên Hải 1, Vĩnh Tân 2, Vũng Áng trong năm 2016. Bên cạnh đó, hoàn thiện hệ thống quan trắc tự động các thông số phát thải của nhà máy nhiệt điện thuộc các Trung tâm Điện lực Vĩnh Tân, Duyên Hải, kết nối đến đơn vị chức năng của địa phương.