Bõ công chờ đợi, Trung Quốc bất ngờ đón quà lớn từ Trump

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi chiến thuật và nhất trí ủng hộ chính sách "một Trung Quốc"

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thay đổi chiến thuật và nhất trí ủng hộ chính sách "một Trung Quốc" trong một cuộc điện đàm với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, một sự ủng hộ về ngoại giao lớn đối với Bắc Kinh.

Bõ công chờ đợi, Trung Quốc bất ngờ đón quà lớn từ Trump - Ảnh 1

Những động thái từ ông Trump đang giúp quan hệ Mỹ - Trung đang ấm lại.

Một tuyên bố của Nhà Trắng cho biết ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc trò chuyện điện thoại dài vào tối 9/2 (theo giờ Washington).

"Tổng thống Trump đã nhất trí, theo đề nghị của Chủ tịch Tập, duy trì ủng hộ chính sách" một Trung Quốc ", tuyên bố nói.

Trước đó, ông Trump đã dấy lên sự chỉ trích từ Bắc Kinh vào tháng 12/2016 bằng cách điện đàm với nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn và đặt ra câu hỏi về chính sách “một Trung Quốc”.

Hai nhà lãnh đạo chưa nói chuyện qua điện thoại từ khi ông Trump nhậm chức vào ngày 20/1.

Không có vấn đề nào nhạy cảm hơn với Bắc Kinh so với Đài Loan. Trung Quốc và Mỹ cũng báo hiệu rằng khi vấn đề "một Trung Quốc" được giải quyết, họ có thể có quan hệ bình thường hơn.

"Đại diện của Mỹ và Trung Quốc sẽ tham gia các cuộc thảo luận và đàm phán về các vấn đề khác nhau có lợi ích chung," tuyên bố nói.

Trong một tuyên bố được phát trên truyền hình Trung Quốc, ông Tập cho biết Trung Quốc đánh giá cao việc ông Trump tiếp tục coi trọng chính sách "một Trung Quốc".

"Tôi tin rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc là đối tác hợp tác, và thông qua các nỗ lực chung, chúng ta có thể thúc đẩy quan hệ song phương lên một lịch sử cao mới", tuyên bố trích dẫn lời nói của ông Tập.

"Sự phát triển của Trung Quốc và Hoa Kỳ hoàn toàn có thể bổ sung cho nhau và thúc đẩy nhau. Cả hai bên hoàn toàn có thể trở thành đối tác hợp tác rất tốt," ông Tập nói.

Trung Quốc muốn hợp tác với Mỹ về thương mại, đầu tư, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng, cũng như tăng cường phối hợp về các vấn đề quốc tế để cùng nhau bảo vệ hòa bình và ổn định toàn cầu, ông Tập nói.

Nhà Trắng mô tả các cuộc gọi đã diễn ra "cực kỳ thân mật" và cả hai nhà lãnh đạo đã bày tỏ những lời chúc tốt đẹp tới nhân dân hai nước.

Cuộc gọi diễn ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump tiếp đón Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.

Trong tuyên bố của Trung Quốc và Mỹ rất ít hoặc không đề cập tới các vấn đề gây tranh cãi khác như thương mại hay tranh chấp Biển Đông.

Trước đó, ông Trump đã phá băng trong quan hệ với ông Tập bằng một lá thư tìm kiếm sự thúc đẩy quan hệ giữa hai bên – điều được truyền thông Trung Quốc coi là một dấu hiệu tích cực.

Trong một bài bình luận trang nhất, phiên bản quốc tế của Nhật báo Trung Quốc nói rằng bức thư là động thái mở giúp xử lý căng thẳng

"Có một câu nói trong tiếng Trung Quốc – món ăn ngon là đáng chờ đợi."

(Theo Reuters)